3 LỖI HAY GẶP PHẢI KHI SỬ DỤNG MÁY BƠM PCCC VÀ HƯỚNG DẪN BẢO TRÌ

3 LỖI HAY GẶP PHẢI KHI SỬ DỤNG MÁY BƠM PCCC VÀ HƯỚNG DẪN BẢO TRÌ

Ngày đăng: 09/08/2021 Lượt xem: 107

Máy bơm PCCC là dạng máy Máy bơm công nghiệp có công suất lớn, dùng để bơm nước chữa cháy. Theo tiêu chuẩn thì hầu hết Máy bơm PCCC đều được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Nhưng trong quá trình sử dụng, vận hành thì vẫn có thể xảy ra những sự cố có thể dẫn đến hư hỏng. Bài viết này chỉ ra rõ 3 lỗi hay gặp phải và cách kiểm tra và hướng dẫn bảo trì .1. Máy bơm PCCC vẫn hoạt động nhưng không có nước

Cụ thể là động cơ của Máy bơm PCCC vẫn hoạt động bình thường, nước trong bể chứa vẫn đầy nhưng lại không có nước ở đầu ra.

Nguyên nhân đó là do ống hút của máy bơm bị kẹt rác hay những vật cản nhỏ, hoặc chưa đủ độ kín của đường ống và gây sụt áp.

Khắc phục nhanh ngay tại chỗ:

 • Kiểm tra cuối đường ống hút, giỏ hút của Máy bơm PCCC có bị cản trở hay không, giỏ rác, bịch nilon,… sử dụng cờ lê mở giỏ lọc, vệ sinh lại giỏ lọc. Đặc biệt là luôn đảm bảo nguồn nước phải sạch sẽ và không chứa cặn.
 • Kiểm tra độ kín của đường ống hút, kiểm tra trên đường ống hút có dấu hiệu hư hỏng, nứt nẻ; các khớp nối khi vận hành có hở hay không. Tại các khớp nối siết chặt lại các bộ phận liên kết, nếu nứt nẻ nên thay đường ống mới hạn chế chắp vá. Có thể sử dụng biện pháp lắp thêm đồng hồ đo áp suất ở đường ống hút để kiểm tra độ kín.
 • Đảm bảo lượng nước trong bể nước không quá thấp và vị trí đặt bơm không quá cao so với đáy hồ (dưới 8m).2. Máy bơm PCCC hoạt động nhưng nước yếu, và sụt áp

Tình trạng: Khi vận hành Máy bơm PCCC, thấy động cơ hoạt động bình thường, không có hiện tượng lạ, nhưng nước đầu ra yếu, không đủ áp.

Nguyên nhân thường gặp là có sự rò rỉ trên đường ống của Máy bơm PCCC, hoặc cánh quạt của bơm bị hỏng 1 phần.

Khắc phục nhanh tại chỗ:

 • Kiểm tra lại trên đường ống nước bằng cách kiểm tra các điểm ra nước khác nhau. Khóa chặt các điểm ra nước, và thử theo thứ tự từ gần điểm gần nhất, tùy theo độ hụt nước của vị trí ra có thể phát hiện ra điểm rò rỉ.
 • Trường hợp tất cả các điểm đều có áp lực nước ra yếu, rất có thể do cánh bơm đã bị hỏng do hiện tượng xâm thực.
 • Ngoài ra chúng ta nên kiểm tra lại nguồn cấp năng lượng cho động cơ có đảm bảo hay không. Nguồn điện cho động cơ điện có ổn định không? Chất lượng dầu Diesel, nhiên liệu xăng có đảm bảo?


3. Động cơ của Máy bơm PCCC nhanh nóng và báo lỗi quá tải

Tình trạng do động cơ là phần cung cấp năng lượng cho cánh quạt quay và hút nước, nhưng trong trường hợp này động cơ hoạt động bị ngắt ngang liên tục do báo quá tải.

Nguyên nhân thường gặp là nguồn cung cấp năng lượng (điện, nhiên liệu) không đảm bảo, đường ống ra bị kẹt và động cơ chạy không tải, hệ thống làm mát gặp vấn đề.

Khắc phục nhanh tại chỗ:

 • Kiểm tra hệ thống điện bằng các thiết bị đo điện chuyên dụng (đo điện 3 pha, tuyệt đối không dùng thiết bị đo điện sinh hoạt đo điện 3 pha).
 • Khi vận hành, dùng tay đặt lên đầu bơm có thể cảm nhận được cánh quạt bơm có đang chạy vận hành hay không. Nếu không có thể do cánh quạt bị kẹt bởi một vật thể cứng bên trong bơm, hoặc đường ống ra bị chặn. (cụ thể như bước 1)
 • Đối với động cơ chạy dầu Diesel là động cơ đốt trong nên cần có hệ thống làm mát. Nếu hệ thống làm mát không hoạt động hãy kiểm tra. Cánh quạt của động cơ làm mát bằng quạt có hoạt động không? Hệ thống làm mát bằng nước kiểm tra đường nước làm mát và dầu làm mát còn không?Hướng dẫn kiểm tra máy bơm chữa cháy đúng cách

   1. Kiểm tra nguồn và tổng thể Máy bơm PCCC

Luôn đảm bảo nguồn điện luôn an toàn, vận hành đúng theo hướng dẫn khi lắp đặt. Tuy nhiên hệ thống vẫn không hoạt động trơn tru thì cần thực hiện như sau:

 • Kiểm tra toàn bộ tủ điện điều khiển (các dây, mạch,..)
 • Xem kiểm tra kỹ nhiên liệu đầu vào
 • Mở hộp điện điều khiển trên động cơ, kiểm tra cách đấu dây, hở mạch, cháy,..
 • Mở lớp vỏ bao bên ngoài động cơ Diesel và kiểm tra lại đường ống dẫn nhiên liệu
 • Đối với động cơ chạy xăng thì kiểm tra lại bình xăng con và có tắc nghẽn hay không
 • Dây curoa, bộ đề máy, dây giật động cơ

   2. Liên hệ đơn vị chuyên cung cấp sửa chữa Máy bơm PCCC

CÔNG TY PCCC ĐẠI AN TOÀN, chuyên cung cấp các dịch vụ PCCC, chuyên cung cấp các dòng Máy bơm PCCC Việt Nam và nhập khẩu. Trình độ đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực máy bơm và hệ thống PCCC. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho quý khách.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 480/51/4 Đường Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TPHCM
http://pcccdaiantoan.com
Mail: pcccdaiantoan@gmail.com
Liên Hệ:  Mr Đại: 0901795449,  Mr Hòa : 082 917 0162 để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH PCCC ĐẠI AN TOÀN
Facebook
Zalo