AN TOÀN PCCC HỘ GIA ĐÌNH VÀ KHU DÂN CƯ

AN TOÀN PCCC HỘ GIA ĐÌNH VÀ KHU DÂN CƯ

Ngày đăng: 19/08/2021 Lượt xem: 204

Như trong bài viết trước chúng ta có đề cập đến các con số về các vụ cháy trong cả nước 07/2021 của Cục CSPCCC. Đáng chú ý, 317 vụ cháy và vụ sự cố cháy xảy ra tại khu vực thành thị, chiếm 63,78% tổng số vụ.

https://pcccdaiantoan.com/binh-chua-chay-tai-nha-va-huong-dan-khi-chon-mua

Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng cần nâng cao hơn về Công Tác AN TOÀN PCCC tại Hộ gia đình và khu dân cư. Sau đây là bài viết chia sẻ về các QUY ĐỊNH AN TOÀN PHÒNG CHÁY HỘ GIA ĐÌNH VÀ KHU DÂN CƯ

Những vụ cháy nổ xảy ra trong phạm vi hộ gia đình, khu dân cư thường xuyên xảy ra và mới nhất là chiều ngày 19/08/2021 tại khu phố Thắng Lợi, phường Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương làm 5 người chết. Vì vậy việc nắm rõ những quy định cơ bản giúp chúng ta hiểu sâu vào công tác AN TOÀN PCCC. Đồng thời bảo vệ tài sản và tính mạng bản thân, cộng đồng.

AN TOÀN PCCC LÀ GÌ ?

AN TOÀN PCCC là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật, có liên quan tới việc loại trừ, hạn chế tối thiểu các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, đồng thời nhanh chóng dập tắt khi đám cháy xảy ra, ngăn chặn cháy lan.

Có thể hiểu đơn giản AN TOÀN PCCC bằng cách chia rõ hai vế phòng cháy và chữa cháy.

 • Phòng cháy là các việc làm nhằm ngăn chặn, hạn chế.
 • ​​​​​​Chữa cháy là động thái xử lý kịp thời đám cháy đã xảy ra tại hiện trường.

MỤC TIÊU CỦA VIỆC ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC

Mỗi tổ chức, cá nhân cần ý thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo AN TOÀN PCCC trong cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ phó mặc trách nhiệm cho lực lượng cảnh sát PCCC. Cụ thể, trách nhiệm của từng đối tượng như sau:

 • Đối với lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức AN TOÀN PCCC cho người dân, hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn quản lý, xử lý đám cháy nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả ngay khi nhận được tin báo cháy.
 • Đối với các cơ quan, tổ chức: Người quản lý phải có trách nhiệm đứng ra phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên trong cơ quan, tổ chức, duy trì hoạt động của đội AN TOÀN PCCC nội bộ theo quy định pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy phòng cháy chữa cháy, luôn đảm bảo ngân sách đủ đáp ứng cho công tác phòng cháy chữa cháy được vận hành 24/7.
 • Đối với các hộ gia đình: Mỗi hộ dân cần nắm được AN TOÀN PCCC là gì, có ý thức chủ động hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong nhà và phối hợp hiệu quả với các lực lượng phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Điều kiện an toàn phòng cháy đối với hộ gia đình, khu dân cư. Theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

3 ĐIỀU KIỆN AN TOÀN PCCC ĐỐI VỚI HỘ GIA ĐÌNH

- Nơi đun nấu, nơi thờ cúng, nơi có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện phải bảo đảm AN TOÀN PCCC.

- Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp, bảo quản và sử dụng đúng quy định an toàn về AN TOÀN PCCC.

- Có phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng hộ gia đình.

NGHỊ ĐỊNH CŨNG QUY ĐỊNH 7 ĐIỀU KIỆN AN TOÀN PCCC

 1. Có quy định, nội quy về AN TOÀN PCCC, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ; có biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm của khu dân cư.
 2. Có thiết kế và phải được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư xây dựng mới.
 3. Hệ thống điện bảo đảm tiêu chuẩn AN TOÀN PCCC.
 4. Có hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện AN TOÀN PCCC bảo đảm số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.
 5. Có phương án chữa cháy và thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
 6. Có lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ AN TOÀN PCCC và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.
 7. Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM AN TOÀN PCCC TRONG GIA ĐÌNH ?

– Chấp hành quy định, nội quy, yêu cầu về AN TOÀN PCCC tại địa phương.

– Tuần thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về AN TOÀN PCCC. Biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thông dụng.

– Bảo đảm AN TOÀN PCCC trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và trong bảo quản, sử dụng chất cháy.

– Ngăn chặn nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, hành vi vi phạm quy định AN TOÀN PCCC .

Đối với chủ hộ gia đình:

– Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về AN TOÀN PCCC

– Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ.

– Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc đảm bảo điều kiện AN TOÀN PCCC.ĐẠI AN TOÀN là đối tác của các sản phẩm BÌNH CHỮA CHÁY như: Basic Fire, Tohatsu, Hyundai, Pentax,…Nhưng hôm nay chúng tôi giới thiệu dòng BÌNH CHỮA CHÁY ĐỘC QUYỀN VÀ ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM của nhà cung cấp mang thương hiệu Basic Fires.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn các bạn chọn mua BÌNH CHỮA CHÁY cho phù hợp. Cùng xem một số Sản phẩm BÌNH CHỮA CHÁY của Đại An Toàn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 480/51/4 Đường Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TPHCM
http://pcccdaiantoan.com
Mail: pcccdaiantoan@gmail.com
Liên Hệ:  Mr Đại: 0901795449,  Mr Hòa : 082 917 0162 để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH PCCC ĐẠI AN TOÀN
Facebook
Zalo