Công ty TNHH Đại An Toàn với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, cộng với đội ngũ nhân lực có trình độ. Vì vậy dịch vụ bảo trì  hệ thống PCCC chung cư của chúng tôi sẽ giúp hệ thống chữa cháy của bạn hoạt động trơn tru và ổn định.

Vì sao cần bảo trì hệ thống PCCC Chung Cư

Nếu bảo trì hệ thống PCCC chung cư thường xuyên sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt giúp ngăn chặn kịp thời  các sự cố. Không chỉ là cảnh báo kịp thời để mọi người có thể thoát ra ngoài mà còn giúp dập tắt đám  cháy nhanh chóng trước khi lính cứu hỏa bên ngoài kịp hỗ trợ. Vì vậy, bằng cách thực hiện đầy đủ các quy trình bảo trì hệ thống PCCC chung cư , hệ thống sẽ hoạt động tốt nhất,  bảo vệ hiệu quả  tính mạng con người và tránh thiệt hại về tài sản.

Hỏa hoạn đang hoành hành trong thời gian gần đây, cướp đi nhiều sinh mạng và tài sản. Tác động đến tâm lý của người dân sống và làm việc tại dự án. Tất cả các tòa nhà đều có hệ thống phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra đôi khi không đảm bảo rằng hệ thống sẽ không hoạt động bình thường. Từ cảnh báo cháy đến báo động và thoát nạn, chữa cháy đều chưa cập nhật.

Việc bảo trì hệ thống PCCC chung cư tốt và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy chất lượng cao sẽ giúp tâm lý con người an toàn hơn một chút trong cuộc sống và công việc. Ngoài ra, sự phát triển của đám cháy được ngăn chặn. Ngay từ khi bắt đầu, từ tia lửa, nhóm khói đầu tiên. Nó kích hoạt báo động và cung cấp thông tin đầy đủ về vị trí của đám cháy. Đối với bộ phận có chức năng dập tắt đám cháy khi  phát sinh.

Bảo trì hệ thống PCCC chung cư góp phần chữa cháy tốt khi có sự cố. Hệ thống  phối hợp nhịp nhàng từ cảnh báo đến khoanh vùng. Còn việc cấp điện, chữa cháy nhịp nhàng giúp chữa cháy hiệu quả. Một kết nối bị lỗi chẳng hạn như: máy bơm chữa cháy, vòi ắc quy spinter hoặc van cấp nước mở… Có nguy cơ thiệt hại tài sản và thiệt hại về người rất cao. Và các hoạt động sản xuất, thương mại phục vụ cho dự án và đôi khi cả cho các khu vực lân cận.

Quy định bảo trì hệ thống PCCC Chung Cư

Đối với hệ thống báo cháy tự động
Tại Điều 26, Thông tư 52/2014/TT-BCA có quy định: Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm hai lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Cũng theo TCVN3890-2009 về phương tiện PCCC cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng cũng nêu rất rõ “việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống báo cháy tự động được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo quy định của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Việc bảo dưỡng thiết bị
phòng cháy chữa cháy phải bao gồm kiểm tra tổng thể sự hoạt động của tất cả thiết bị của hệ thống”

Đối với hệ thống chữa cháy tự động, tại Điều 27, Thông tư 52/TT-BCA
Về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động nêu rõ: Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Việc bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN71611:2002, TCVN7336:2003, các tiêu chuẩn khác có liên quan).
Ngoài hệ thống chữa cháy và báo cháy, theo TCVN 7435 – 2:2004 – ISO 11602 2:2000
Phòng cháy, chữa cháy – Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy bình chữa cháy thì: không quá một năm nhưng không ít hơn 6 tháng một lần và thử thuỷ lực đúng kỳ.

Việc kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, thiết bị PCCC được lắp đặt tại cơ sở thực hiện theo quy định tại Thông tư số 52/2014/TT-BCA ngày 28/10/2014 của Bộ Công an và TCVN 3890:2009 – Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.
Theo quy định tại Điều 4.8 TCVN 3890:2009: “Việc kiểm tra bảo dưỡng phương tiện, thiết bị PCCC phải do các tổ chức chuyên môn hoặc nhân viên kỹ thuật an toàn PCCC của cơ sở thực hiện. Những người làm việc này phải được huấn luyện và có trình độ chuyên môn phù hợp”. Theo đó, cá nhân tham gia bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật phù hợp như được đào tạo chuyên ngành về PCCC hoặc các ngành đào tạo khác như điện, điện tử, viễn thông, kỹ thuật cơ khí, cơ kỹ thuật… Các tổ chức, đơn vị tham gia ký hợp đồng bảo dưỡng hệ thống PCCC phải có ngành nghề kinh doanh phù hợp như: Thi công, lắp đặt hệ thống PCCC, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC. Việc ký hợp đồng bảo dưỡng hệ thống PCCC giữa chủ cơ sở và đơn vị thi công được thực hiện theo pháp luật dân sự.Bảo Trì Hệ Thống PCCC Chung Cư

Bảo trì Hệ thống PCCC Chung Cư

Quy Trình Bảo Trì Hệ Thống PCCC Chung Cư

1.  Bảo trì hệ thống báo cháy 
Hệ thống báo cháy được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên. Hệ thống này không hoạt động tốt thì các hệ thống khác cũng không hoạt động được. Hệ thống báo cháy bao gồm:

 • Thiết bị đầu vào: chuông báo cháy,  dây tín hiệu, tủ điều khiển báo cháy, nút ấn báo cháy
 • Thiết bị đầu ra: chuông báo cháy, đèn báo cháy.

Việc bảo trì  hệ thống báo cháy đòi hỏi nhân sự có trình độ chuyên môn cao và được kiểm tra nhiều lần trước khi đưa vào vận hành. Các bước bao gồm:

 • Vệ sinh sơ bộ toàn bộ tủ báo cháy trung tâm, tủ ắc quy, đầu báo nhiệt, đầu báo khói và nút ấn, chuông báo cháy
 • Kiểm tra  toàn bộ  thiết bị cũ sau khi vệ sinh.
 • Kết nối, thay thế nếu bị đứt hoặc hư hỏng.
 • Cuối cùng, kiểm tra lại hệ thống

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Chung Cư

Bảo trì Hệ thống PCCC Chung Cư

2. Kiểm tra và bảo trì hệ thống PCCC chung cư chữa cháy vách tường

Bước 1: Kiểm tra  tủ điện, máy bơm chữa cháy, bơm xăng dầu, đường  ống, đầu phun và van chữa cháy.
Bước 2. Chạy thử  máy bơm để phát hiện xem có vấn đề gì không, có bị quá tải hay quá nhiệt không.
Bước 3. Kiểm tra nguồn điện, điện áp và ampe đầu vào có ổn định không, chế độ điều khiển và cầu dao có hoạt động tốt không.
Bước 4. Kiểm tra  bơm nhiên liệu và dầu  xem có  quá nóng, tốc độ  bình thường hoặc rò rỉ dầu  không.
Bước 5. Kiểm tra rò rỉ đường ống chữa cháy chính dẫn đến các tầng  và đảm bảo đồng hồ đo áp suất nước  ổn định.

Bảo trì Hệ thống PCCC Chung Cư

 

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Chung Cư

Bảo trì Hệ thống PCCC Chung Cư

3. BẢO TRÌ HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TỰ ĐỘNG SPRINKLER

Bảo trì hệ thống PCCC chung cư tự động Sprinkler là hệ thống  phun nước tự động nên hệ thống này cũng cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo sử dụng  tốt và ổn định. Các bước  bảo dưỡng hệ thống PCCC tự động Sprinkler như sau:

Bước 1. Tháo đầu Sprinkler tự động  kiểm tra xem có nước trong đường ống nước, đường ống chính và đầu Sprinkler hay không. Sau đó chạy kiểm tra vòi phun và thanh lọc tự động.

Bước 2.Tiến hành vệ sinh, đặc biệt là kiểm tra các đầu phun  như vỏ, chốt và cảm biến xem có dấu hiệu hư hỏng nào không. Bạn có cần phải sửa chữa hoặc thay thế một cái gì đó?

Bước 3. Loại bỏ cặn bẩn trên đường  cấp nước đến vòi bằng  dung dịch  tẩy rửa và súc rửa thích hợp. Xả  hệ thống cấp nước cũ và cấp nước mới, đồng thời kiểm tra rò rỉ hệ thống cấp nước  để sửa chữa ngay.

Bước 4.Tiến hành kiểm tra, bảo trì hệ thống tủ điện, điều khiển  tự động máy bơm, nguồn điện… đồng thời khắc phục các sự cố phát sinh và xử lý triệt để

Bước 5. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống  bơm tự động bao gồm bu lông, đinh tán, mối hàn, dây điện… Kiểm tra hệ thống làm mát, nhiên liệu  trong máy, hệ thống điện, ắc quy, động cơ…

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Chung Cư

Bảo trì Hệ thống PCCC Chung Cư

4. Bảo trì hệ thống PCCC chung cư đèn thoát hiểm , đèn chiếu sáng khẩn cấp

Việc bảo trì chiếu sáng là rất quan trọng vì cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong sương mù, đèn khẩn cấp sẽ đóng vai trò là đèn hiệu để soi đường cho cuộc giải cứu. Đặc biệt là khi Exit Temple hoạt động  không ngừng 24/7.
Các công đoạn bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng PCCC:

 • Vệ sinh toàn bộ thiết bị chiếu sáng
 • Tháo lắp, kiểm tra bên trong, đấu nối các bộ phận hư hỏng  đảm bảo an toàn
 • Thay thế các bóng đèn yếu, hết hạn sử dụng, hư hỏng
 • Đại tu bộ phận ắc quy, đo dung lượng , ngày hết hạn. Sạc ắc quy nếu cần
 • Kiểm tra hệ thống  dẫn hướng, hệ thống rơ le tự động bật đèn nếu có sự cố
 • Chạy thử

 

Tìm hiểu thêm về bảo trì hệ thống PCCC chung cư của công ty chúng tôi tại đây 

Lợi ích của việc Bảo trì Hệ thống PCCC Chung Cư  một cách hiệu quả và an toàn

Bằng cách thực hiện các quy trình bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy, bạn sẽ giúp ban quản lý và cư dân phát hiện đám cháy và thông báo cho những người khác, giúp họ có đủ thời gian để  thoát hiểm. Do đám cháy có thể bùng phát  bất cứ lúc nào khi không có  người nên hệ thống báo cháy sẽ phát âm thanh báo động và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Bảo trì hệ thống PCCC chung cư có chi phí rẻ hơn so với bảo trì tòa nhà mà quy trình lại đơn giản, tuổi thọ của hệ thống  lâu dài mà chất lượng luôn được đảm bảo. Tuy nhiên khi không cần sự can thiệp của con người mà vẫn có thể hoạt động ổn định thì hiệu quả  của hệ thống báo cháy là rất cao. Việc công ty sớm thực hiện các quy định về bảo trì hệ thống PCCC  chung cư sẽ nâng cao hiệu quả  công tác PCCC cũng như sự tin cậy của người dân sinh sống và làm việc tại các chung cư, tòa nhà…

Công ty bảo trì hệ thống PCCC chung cư Đại An Toàn

PCCC Đại An Toàn nhận bảo trì hệ thống PCCC chung cư tại các tỉnh phía Nam như: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh,…

Cung cấp thay thế thiết bị sửa chữa chuyên dụng lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần cực kỳ quan trọng trong cơ sở hạ tầng của nó để cứu người, tài sản và vật có giá trị trong trường hợp khẩn cấp. Có cả hệ thống chủ động và thụ động nên kết hợp tốt hơn để đạt mức an toàn cháy nổ cao nhất. Và ngoài ra, việc coi việc chống khói là vô cùng quan trọng, bởi khói là mối đe dọa số một đối với tính mạng con người.

 • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
 • Gmail: pcccdaiantoan@gmail.com
 • Số Điện Thoại: 0978.041.868
5/5 - (25 bình chọn)
Gọi ngay
Chat zalo