Máy bơm chữa cháy là một thiết bị công nghiệp dùng để cung cấp nước chữa cháy. Sử dụng động cơ công suất lớn để tạo ra một áp lực lớn đẩy nước vào hệ thống chữa cháy. Thông thường các máy bơm chữa cháy đều được kiểm định và kiểm tra chặt chẽ trước khi được đem vào hoạt động. Nhưng trong quá trình sử dụng, vận hành chưa đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng ở máy bơm. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số sự cố thường gặp và cách tự sửa chữa máy bơm chữa cháy tại chỗ.

Máy bơm chữa cháy vẫn hoạt động nhưng không có nước

Khi khởi động máy bơm chữa cháy, động cơ vẫn chạy bình thường, nước trong bể vẫn còn nhưng lại không thấy nước ở đầu ra. Nguyên nhân thường gặp đó là trên đường ống hút của máy bơm chữa cháy bị chặn hoặc độ kín đường ống hút không đảm bảo. Sau đây là một số bước kiểm tra và tự sửa chữa máy bơm chữa cháy:

Kiểm tra cuối đường ống hút, giỏ hút của bơm có bị cản trở bởi các cặn bẩn, giỏ rác, bịch nilong,… sử dụng cờ lê mở giỏ lọc, vệ sinh lại giỏ lọc. Biện pháp lâu dài: đảm bảo nước cung cấp chữa cháy luôn là nước không chứa nhiều chất bẩn, rác thải.

Kiểm tra độ kín của đường ống hút, kiểm tra trên đường ống hút có dấu hiệu hư hỏng, nứt mẻ; các khớp nối khi vận hành có hở hay không. Tại các khớp nối siết chặt lại các bộ phận liên kết, nếu nứt mẻ nên thay đường ống mới hạn chế chấp vá. Có thể sử dụng biện pháp lắp thêm đồng hồ đo áp suất ở đường ống hút để kiểm tra độ kín.

Đảm bảo lượng nước trong bể nước không quá thấp và vị trí đặt bơm không quá cao so với đáy hồ (dưới 8m).

Xem Thêm quy trình sửa chữa máy bơm chữa cháy đạt chuẩn

Máy bơm chữa cháy hoạt động nhưng nước yếu, không đủ áp lực nước

Khi vận hành máy bơm chữa cháy, thấy động cơ hoạt động bình thường, không có hiện tượng lạ, nhưng nước đầu ra yếu, không đủ áp lực. Nguyên nhân thường gặp là có sự rò rỉ ở các đường ống ra của máy bơm chữa cháy, cánh quạt của bơm bị hỏng 1 phần. Các biện pháp kiểm tra và tự khắc phục:

Kiểm tra lại các đường ống nước bằng cách kiểm tra các điểm ra nước khác nhau. Khóa chặt các điểm ra nước, và thử theo thứ tự từ gần đến xa máy bơm chữa cháy, tùy theo độ hụt nước của vị trí ra có thể tìm được vị trí hỏng đường nước.

Nếu tất cả các điểm đều có áp lực nước ra yếu, rất có thể cánh bơm đã bị hỏng do hiện tượng xâm thực.
Ngoài ra chúng ta nên kiểm tra lại nguồn cấp năng lượng cho động cơ có đảm bảo hay không. Nguồn điện cho động cơ điện có ổn định không? Chất lượng dầu Diesel, nhiên liệu xăng có đảm bảo?

Động cơ hoạt động nhưng nhanh chống nóng lên và tắt máy

Động cơ máy bơm là phần cung cấp năng lượng cho cánh quạt bơm chữa cháy, nhưng trong một vài trường hợp dẫn đến động cơ nóng lên và dẫn đến quá tải. Các nguyên nhân thường gặp là nguồn cung cấp năng lượng không đảm bảo, đường ống ra bị chặn động cơ chạy không tải, hệ thống làm mát gặp vấn đề. Kiểm tra và giải pháp:

Kiểm tra hệ thống điện bằng các thiết bị đo điện chuyên dụng (đo điện 3 pha, tuyệt đối không dùng thiết bị đô điện sinh hoạt đo điện 3 pha). Nên lắp đặt tủ bơm điều khiển, thông qua đó có thể xem thông số điện đầu vào có đúng theo thông số ghi trên động cơ bơm. Đối với động cơ diesel, rút cạn lượng dầu đang dùng, thử sử dụng nhiên liệu của nhà cung cấp khác.

Khi vận hành, dùng tay đạt lên đầu bơm có thể cảm nhận được cánh quạt bơm có đang chạy vận hành hay không. Nếu không có thể do cánh quạt đang bị kẹt bởi một vật thể cứng bên trong bơm, hoặc đường ống ra bị chặn. Khi động cơ chạy nhưng cánh quạt không thể quay sẽ gây nóng động cơ rất nhanh.

Đối với các động cơ diesel là động cơ đốt trong nên cần có hệ thống làm mát. Nếu hệ thống làm mát không hoạt động hãy kiểm tra. Cánh quạt của động cơ làm mát bằng quạt có hoạt đông ko? Hệ thống làm mát bằng nước kiểm tra đường nước làm mát và dầu làm mát còn không?

Bật máy bơm chữa cháy nhưng máy bơm không vận hành, cách tự sửa chữa máy bơm chữa cháy

Chắc chắn rằng nguồn cấp năng lượng đảm bảo, nhưng vận hành đúng cách máy vẫn không hoạt động. Nguyên nhân có thể gặp nhất là: hệ thống điện bên trong bơm bị hỏng (do đứt dây, cháy mạch,…), đường cấp nhiên liệu bị chặn, nghẹt nhiên liệu… Biện pháp sửa chữa máy bơm chữa cháy:

Mở hộp điện điều khiển bơm trên động cơ điện, kiểm tra lại đường dây, mối nối có bị hở, có hiện tượng cháy xén, chảy dây đồng. Có biện pháp thay thế hoặc làm mới đường dây điện.
Mở lớp vỏ bao ngoài của động cơ diesel, kiểm tra đường ống dẫn nhiên liệu từ thùng nhiên liệu đến động cơ máy. Đảm bảo các đường dây không bị đứt, tắt nghẻn hoặc hư hỏng,… sử dụng các dụng cụ vệ sinh đường ống chuyên dụng làm sạch đường ống.
Đối với máy bơm chữa cháy động cơ xăng kiểm tra bình xăng con và các đường ống có bị tắt nghẻn hay không.
Kiểm tra lại cơ chế khởi động máy, dây curoa, dây giật động cơ, bồ đề máy còn đảm bảo hay không.

 

Trên đây là 4 sự cố thường gặp ở máy bơm chữa cháy và cách khắc phục chúng, chúc cách bạn áp dụng thành công. Nếu bạn cần sự giúp đỡ hãy liên hệ ngay cho PCCC Đại An Toàn!

  • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
  • Gmail: pcccdaiantoan@gmail.com
  • Số Điện Thoại: 0978.041.868
Mời Bạn Đánh Giá
Gọi ngay
Chat zalo