Bảo trì hệ thống PCCC karaoke là công việc quan trọng và cần thiết để đảm bảo  an toàn phòng cháy chữa cháy trong các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chủ cơ sở kinh doanh hiện nay chưa coi trọng việc này, dẫn đến nhiều vụ cháy quán karaoke xảy ra liên tiếp trong thời gian qua, gây thiệt hại lớn  về người và của. Điển hình là vụ cháy quán Karaoke An Phú – Bình Dương vào tháng 9/2022 khiến 32 người thiệt mạng là một  mất mát  vô cùng đau thương khiến dư luận bàng hoàng. Vì sao  cháy  quán karaoke lại  nghiêm trọng và thảm khốc như vậy? Vụ cháy  vụ  vừa qua đã đặt ra mối lo ngại lớn về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống PCCC Karaoke

 • Thực tế  cho thấy, nhiều trường hợp khi xảy ra cháy, hệ thống báo cháy và chữa cháy hoạt động không hiệu quả hoặc  hoạt động không hiệu quả do  lâu ngày không được bảo  dưỡng. Từ đó, việc dập lửa chậm trễ khiến hậu quả  vô cùng nghiêm trọng. Việc chủ đầu tư bỏ ra số tiền lớn để lắp đặt hệ thống PCCC của quán karaoke giờ được coi là vô giá trị.
 • Về  tài sản: Do đặc thù của loại hình kinh doanh này nên hầu hết  các vụ cháy xảy ra ở quán karaoke thường rất nghiêm trọng hoặc thiệt hại toàn bộ tài sản. 
 • Pháp lý: Việc bảo trì, sửa chữa hệ thống PCCC karaoke  được quy định rõ tại Nghị định 79/2014/NĐ-CP Luật Phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở thương mại và phải được thực hiện ít nhất 1 năm/1 năm.Trong trường hợp xảy ra cháy, nổ, hỏa hoạn  ảnh hưởng đến  tính mạng của người khác,  chủ  doanh nghiệp có thể phải chịu trách nhiệm hình sự bên cạnh việc phải bồi thường thỏa đáng. 

  Qua đây chúng ta  thấy rằng bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi ngôi nhà thương mại. Thứ nhất, đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn  hoạt động ổn định khi có sự cố xảy ra. Sau đó, theo quy định của pháp luật và để tránh trường hợp đơn vị chức năng làm không đạt tiêu chuẩn sẽ xử phạt hành chính hoặc  thu hồi giấy phép kinh doanh, nghiêm khắc hơn.

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Karaoke

Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong thi công phòng karaoke 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là  yếu tố quan trọng trong thi công phòng karaoke bởi nó đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên khi xảy ra hỏa hoạn. Dưới đây là một số hướng dẫn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy khi xây dựng quán karaoke: 

 Bước 1: Đánh giá rủi ro hỏa hoạn – Đánh giá các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trong quán karaoke, bao gồm các yếu tố như  thiết bị âm thanh, ánh sáng, dây điện, hệ thống  thông gió, v.v. nhiệt độ. và độ ẩm, hoạt động của khách hàng và nhân viên, v.v. Dựa trên đánh giá này, bạn xác định các khu vực có nguy cơ cháy và quyết định các biện pháp phòng cháy và chữa cháy thích hợp. 

  Bước 2: Lựa chọn thiết bị PCCC: Căn cứ vào đánh giá nguy cơ cháy nổ, lựa chọn  thiết bị PCCC phù hợp bao gồm đầu phun, vòi phun chữa cháy, bình chữa cháy, thiết bị định vị chữa cháy, tủ điều khiển báo cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy, v.v. 

  Bước 3: Thiết kế hệ thống cấp nước và cấp nước chữa cháy: Thiết kế hệ thống cấp nước và cấp nước chữa cháy để đảm bảo nước chữa cháy được cung cấp  đúng áp suất và chính xác cho các vòi phun nước, vòi chữa cháy và các thiết bị chữa cháy khác.Đồng thời phải đảm bảo hệ thống đường ống được lắp đặt chính xác, không bị nghẹt đảm bảo tính liên tục và an toàn. 

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Karaoke

  Bước 4: Thiết kế hệ thống báo cháy: Thiết kế hệ thống báo cháy để phát hiện sớm đám cháy và thông báo cho người sử dụng đồng thời kích hoạt các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy, đầu phun Sprinkler, vòi phun chữa cháy…

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Karaoke

 Bước 5: Thiết kế lối thoát hiểm : Thiết kế lối thoát hiểm đảm bảo  an toàn cho người sử dụng khi có hỏa hoạn. Lối thoát nạn phải được thiết kế theo quy định, bao gồm  lối thoát nạn, lối thoát nạn, hành lang thoát nạn, đèn chiếu sáng thoát nạn, khu vực tập kết… đồng thời phải đảm bảo an toàn, dễ  tiếp cận và  sử dụng có hiệu quả. 

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Karaoke

  Bước 6: Lập kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng và huấn luyện: Việc thiết kế hệ thống PCCC trong phòng karaoke phải đi kèm với việc lập kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và kiểm định khả năng hoạt động của các thiết bị phòng cháy chữa cháy, như cũng như xác minh chức năng của hệ thống báo cháy, v.v.v… Đồng thời, cần có kế hoạch tập huấn  cho nhân viên phòng karaoke về cách sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Nếu quý khách muốn lắp đặt một hệ thống PCCC thì hãy liên hệ đến cửa hàng chúng tôi https://pcccdaiantoan.com/

 Thiết kế hệ thống PCCC Karaoke

– Đối tượng: Quán karaoke cao ≥ 3 tầng hoặc tổng khối tích ≥ 1.500 m3; nằm trong nhà.

– Thiết kế:

 • Liền kề với công trình khác: Tường ngoài là tường ngăn cháy loại 1 (nhà có bậc chịu lửa I, II, III); loại 2 (nhà có bậc chịu lửa IV).
 • Quán karaoke cao nhất là không quá 16 tầng; cho phép bố trí trong tầng hầm 01 hoặc tầng bán hàm khi tổng diện tích không lớn hơn 300 m2 và có ít nhất 02 lối thoát nạn trực tiếp ra ngoài.
 • Trong một gian phòng, một tầng hoặc một nhà phải có hệ số sàn là 01 m2/người.
 • Biển quảng cáo là vật liệu không cháy, được lắp không che kín toàn bộ nhà, công trình, lối thoát nạn, ban công. Nếu là biển ngang thì đảm bảo mỗi tầng chỉ đặt một biển cao ≤02m, ngang không vượt quá chiều ngang mặt tiền công trình; mặt ngoài nhô ra khỏi tường ≤0,2m. Biển dọc thì ngang ≤01m, cao ≤04m không vượt quá chiều cao của tầng đặt biển, mặt ngoài nhô ra khỏi tường ≤0,2m.
 • Hệ thống chiếu sáng là nguồn điện riêng, có cầu dao, aptomat bảo vệ, không để hàng hoá dễ cháy dưới/gần chỗ đặt biển quảng cáo. Đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn có ở tùng gian phòng hát.
 • Đảm bảo đủ số lượng, chất lượng phương tiện phòng cháy chữa cháy; chuông, đèn báo cháy hành lang tầng, chuông báo cháy có ở trong từng gian phòng; hệ thống báo cháy liên động để tự động ngắt hệ thống điện của dàn âm thanh trong các phòng hát khi hệ thống báo cháy hoạt động nếu có sự cố, nổ xảy ra.
 • Mỗi tầng của nhà, mỗi phòng có diện tích > 50m2 phải có ít nhất 02 lối thoát nạn. Nếu số người đồng thời không quá 20 người/tầng thì có phép mỗi tầng có 01 lối thoát nạn.
 • Cửa phòng quán karaoke phải mở theo chiều thoát nạn…

Không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, quán karaoke bị phạt ra sao?

Nếu cơ sở karaoke vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy thì bị phạt hành chính theo Điều 44 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

Mức phạt Hành vi
100.000 – 300.000 đồng

Cảnh cáo

– Che khuất, cản trở lối phương tiện chữa cháy.

– Dùng phương tiện chữa cháy thông dụng không đảm bảo chất lượng.

500.000 – 1,5 triệu đồng – Không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy định kỳ.

– Làm mất, hỏng, mất tác dụng phương tiện chữa cháy.

03 – 05 triệu đồng – Sử dụng, lắp đặt phương tiện phòng cháy chữa cháy chưa kiểm định.

– Dùng phương tiện chữa cháy dùng với mục đích khác.

05 – 10 triệu đồng – Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho nhà, công tình có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Làm mất, hỏng, mất tác dụng của hệ thống báo cháy, chữa cháy.

– Tẩy xoá, sữa chữa nội dung giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy…

15 – 25 triệu đồng Không lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Bảo Trì Hệ Thống PCCC Karaoke

Công ty bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy Đại An Toàn

PCCC Đại An Toàn nhận bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tỉnh phía Nam như: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh,…

Cung cấp thay thế thiết bị sửa chữa chuyên dụng lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần cực kỳ quan trọng trong cơ sở hạ tầng của nó để cứu người, tài sản và vật có giá trị trong trường hợp khẩn cấp. Có cả hệ thống chủ động và thụ động nên kết hợp tốt hơn để đạt mức an toàn cháy nổ cao nhất. Và ngoài ra, việc coi việc chống khói là vô cùng quan trọng, bởi khói là mối đe dọa số một đối với tính mạng con người.

 • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
 • Gmail:  pcccdaiantoan@gmail.com
 • Số Điện Thoại: 0978.041.868
5/5 - (32 bình chọn)
Gọi ngay
Chat zalo