Đa phần các chung cư mini, nhà trọ chưa được chủ đầu tư, ban quản lý, chủ nhà trọ và người thuê trọ quan tâm trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, thoát nạn ban đầu hoặc trang bị nhưng còn thô sơ, chưa đầy đủ và ít khi được kiểm tra, bảo dưỡng, không thể đáp ứng yêu cầu thoát nạn và chữa cháy tại chỗ khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

1. Đối với chủ đầu tư, ban quản lý chung cư mini, nhà trọ

Tìm hiểu PCCC Đại An Toàn

Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo căn hộ mini, nhà nghỉ như: Ví dụ: phê duyệt thiết kế, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, lắp đặt  hệ thống, cơ sở vật chất, thiết bị. Công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo theo đúng quy định.

Có sơ đồ lối thoát hiểm cho toàn bộ tòa nhà, từng khu vực và từng tầng. Có hệ thống  chiếu sáng khẩn cấp và đèn  thoát hiểm khẩn cấp. Không được lắp đặt bừa bãi “chuồng cọp” và cửa cuốn trên lối thoát hiểm.

Nếu đã lắp đặt, hãy tháo những cửa này hoặc  mở thêm  cửa ở phía trên và đảm bảo có lối thoát hiểm tại chung cư mini. Chuẩn bị sẵn thang dây và dây tự cứu chậm cho lối thoát hiểm cũng như dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát hiểm nếu xảy ra cháy, nổ.

Lắp đặt các thiết bị bảo vệ  (cầu dao, cầu chì, cầu dao) của hệ thống điện chung của toàn bộ chung cư mini, từng tầng, từng nhánh và từng hộ tiêu thụ điện nặng và thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để phát hiện kịp thời khắc phục các sai sót, phát hiện  và có biện pháp khắc phục ngay để đảm bảo an toàn về cháy nổ.

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ trong các chung cư mini, nhà nghỉ đảm bảo hoạt động hiệu quả. Cung cấp các công cụ liên lạc khẩn cấp như loa phóng thanh, chuông cảnh báo… để cảnh báo cho toàn bộ cư dân và người thuê nhà trong trường hợp xảy ra sự cố.

Quy định nghiêm ngặt về nấu ăn, thờ cúng, đốt vàng mã và sạc  xe đạp điện, xe máy điện và các thiết bị sử dụng điện, đặc biệt là ở tầng hầm và bãi đỗ xe. Tổ chức huấn luyện, phổ biến kỹ thuật an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân  sống trong các căn hộ chung cư mini, nhà nghỉ.

2. Đối với cư dân, người thuê trọ

Đặt các thiết bị gia dụng, ô tô, xe máy và các thiết bị, dụng cụ khác chứa xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy ở khoảng cách an toàn  với các nguồn  lửa, nguồn nhiệt. Không lưu trữ xăng, gas và các chất lỏng dễ cháy khác.

Không lắp đặt các thiết bị điện (dây dẫn, phích cắm, thiết bị tiêu tốn năng lượng) gần  tường, sàn, trần và vách ngăn có chứa vật liệu dễ cháy. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ, hãy kiểm tra nhà bếp, khu vực thờ cúng và tắt các thiết bị điện không cần thiết của chung cư mini.

Khi sử dụng bàn là, bếp điện, máy sấy, máy sưởi cần có người giám sát; Không cho trẻ nhỏ, người già có vấn đề về thị lực, người khuyết tật hoặc người mắc bệnh tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

Hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy (gỗ, tấm nhựa,  xốp…) trên tường, trần nhà và vách ngăn để hạn chế cháy lan và cháy lớn khi có cháy, nổ. Bố trí hợp lý nơi thờ cúng và nấu ăn. Bàn thờ phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy và có vách ngăn để lửa không lan sang khu vực xung quanh.

Cửa có nhiều ổ khóa nên ổ khóa có nhiều loại  chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở. Phòng có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật  phải có đủ biện pháp sơ tán, cứu nạn.

Mỗi cư dân và người thuê nhà phải có phương án ứng phó hỏa hoạn và phương án thoát nạn, đồng thời có  trang bị và năng lực cần thiết trong việc sử dụng  các thiết bị, dụng cụ chữa cháy và thoát hiểm ban đầu.

Trong trường hợp xảy ra cháy, nổ hoặc tai nạn phải thông báo ngay cho cơ quan cứu hỏa và cảnh sát cứu hộ bằng cách gọi 114 và  sử dụng các phương tiện được trang bị  để chữa cháy và thoát nạn theo tình  huống đã định tại chỗ.

Yêu cầu về hệ thống báo cháy và chữa cháy chung cư mini như thế nào?

Theo Điều 12,TCVN 6160:1996 quy định các yêu cầu đối với hệ thống báo cháy và chữa cháy đối với nhà ở mini như sau:

Nhà cao tầng phải trang bị hệ thống báo cháy chữa cháy. Tùy theo loại hình sử dụng ở nhà cao tầng mà  hệ thống báo cháy phải được thiết kế cho phù hợp.

Khi thiết kế hệ thống báo cháy phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 + Phát hiện cháy nhanh; 

 + truyền tín hiệu rõ ràng; 

 + Đảm bảo độ tin cậy. 

Nếu hệ thống báo cháy được kết nối với hệ thống chữa cháy thì ngoài chức năng báo cháy, hệ thống chữa cháy còn phải được điều khiển để sẵn sàng hoạt động và dập tắt đám cháy ngay lập tức.

Yêu cầu kỹ thuật đối với việc thiết kế, lắp đặt hệ thống báo cháy được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 5738:1993.

Nhà cao tầng phải trang bị hệ thống chữa cháy bên trong và hệ thống cấp nước chữa cháy bên ngoài.

Hệ thống chữa cháy bên trong có thể được thiết kế để điều khiển tự động và điều khiển bằng tay tùy theo nguy cơ cháy và loại hình sử dụng. Đầu phun được lắp đặt ở hành lang, khoảng trống, cầu thang ở tất cả các tầng hoặc ít nhất là trong các phòng như phòng công cộng, phòng  lớn,  phòng có nguy cơ cháy nổ.

Chất  chữa cháy phải phù hợp với loại đám cháy xảy ra trong tòa nhà cao tầng này.Tính chất của đám cháy được xác định theo Điều 2.ly và 2.2 của TCVN 5760:1993.

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy bên trong phải tuân theo tiêu chuẩn ISO 5760:1993.

Nếu hệ thống chữa cháy bên trong là hệ thống chữa cháy  tường thì phải đảm bảo  số lượng họng  phun cùng lúc là 2, lưu lượng nước tính toán trên mỗi họng là 2,5 lít/giây.

Áp dụng yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống cấp nước chữa cháy  trong nhà và ngoài trời theo tiêu chuẩn ISO 2622:1995.

Thang máy chung cư mini cần những yêu cầu gì?

Theo Điều 9,TCVN 6160:1996 quy định các yêu cầu đối với thang máy chung cư mini dùng cho căn hộ như sau:

Căn hộ mini thường được trang bị thang máy hoạt động thường xuyên để phục vụ cư dân và vận chuyển đồ dùng trong gia đình.

Không được bố trí cáp kỹ thuật trong hầm thang máy, phòng máy, phòng con lăn thang máy chung cư mini.

Phải có phòng đệm hoặc tiền sảnh để đón người hoặc hàng hóa trước khi vào thang máy chung cư mini.Chiều rộng của vùng này không được nhỏ hơn:

+ 1,2 m đối với thang máy chở khách có tải trọng  320 kg;

+ 1,4 m đối với thang máy chở khách tải trọng  500 kg;

+ 1,6 m đối với thang máy chở người và chở hàng  có tải trọng  500 kg, nếu chiều rộng lối vào thang máy tương ứng với chiều rộng cửa thang máy chung cư mini;

+2,1 m đối với thang máy chở người và chở hàng  có tải trọng  500 kg khi chiều rộng lối vào nhỏ hơn chiều rộng cửa thang máy chung cư mini.

Tại tầng 1 và  chân tường có phòng đào tạo điều khiển thang máy và các thiết bị kỹ thuật khác với diện tích không quá 10 m2 đối với căn hộ và không quá 20 m2 đối với tổ dân phố.

Thang máy chung cư mini không được sử dụng làm cầu thang thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Tìm hiểu thêm : PCCC Chung Cư

Mời Bạn Đánh Giá
Gọi ngay
Chat zalo