PCCC Hộ Gia Đình, hay còn được gọi là Phòng Cháy Chữa Cháy cho Hộ Gia Đình, là một hệ thống thiết bị và biện pháp an toàn cháy nổ được áp dụng cho các ngôi nhà và gia đình. Đây là một giải pháp quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn

Yêu cầu phòng cháy tại hộ gia đình

Để đảm bảo an toàn PCCC Hộ Gia Đình, các hộ gia đình cần chú ý những nội dung sau: 

 1. Không để nhiều đồ dùng, sản phẩm dễ cháy trong khu vực nấu nướng. Không lưu trữ xăng, dầu, khí đốt và  chất lỏng dễ cháy  trong nhà.
 1. Ô tô, xe máy và các  dụng cụ cất giữ trong hộ gia đình có chứa xăng, dầu và chất lỏng dễ cháy phải để  xa lò nướng và nguồn  nhiệt.Thiết bị bảo quản, vận chuyển xăng, dầu… phải kín khí.
 1. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa,  xốp… làm tấm ốp tường, trần nhà và vách ngăn để hạn chế cháy lan.
 1. Lắp đặt thiết bị ngắt điện tự động (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Không để các vật dễ cháy gần hệ thống điện như: bóng đèn, điện, phích cắm, cầu dao.
 1. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, máy sấy phải có người giám sát, trẻ nhỏ, người già khiếm thị, người khuyết tật, người  tâm thần không được sử dụng các thiết bị điện.
 1. Bố trí không gian thờ cúng hợp lý. Tường phía bên đặt bàn thờ và trần phía trên bàn thờ phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến nên đặt an toàn trên những vật dụng không cháy, tránh xa những vật dụng dễ cháy, hạn chế tối đa lễ vật vàng mã, hương, nến  trên bàn thờ.Chỉ thắp đèn, nến,  hương khi có người lớn trông coi ở nhà. Khi đốt giấy vàng mã phải chú ý đậy lại để lửa không lan hoặc bị gió thổi bay khiến lửa  cháy lan.
 1. Khi sử dụng gas quý khách lưu ý: Đầu tiên đóng van bình gas  sau đó mới đóng van lò. Tránh khóa van lò mà quên khóa van bình gas. Nếu ngửi thấy mùi ga, hãy thông báo ngay  cho tất cả các thành viên trong gia đình, không bật công tắc đánh lửa hoặc bất kỳ dụng cụ, thiết bị nào  phát ra tia lửa điện mà phải nhanh chóng mở tất cả các cửa  thông gió; Kiểm tra cụm van, bình xăng và đường dây  xem có rò rỉ bằng xà phòng và nước không.Tạm thời khắc phục sự cố rò rỉ hoặc tháo ống gas, di chuyển bình gas đến nơi thông thoáng  và thông báo cho nhà cung cấp gas hoặc đơn vị phòng cháy chữa cháy để xử lý qua số
 1. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải tắt  tất cả những thứ không cần thiết thiết bị điện. 
 1. Không lắp đặt lồng sắt, lưới sắt trên lan can nhà cao tầng. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những chiếc thang dây để thoát hiểm khi có hỏa hoạn.
 1. Cửa có nhiều ổ khóa. Vì vậy, hãy sử dụng các loại ổ khóa  chìa khác nhau để dễ dàng phân biệt khi mở và chỉ định nơi có thể dễ dàng nhìn thấy và lấy chìa khóa ra. 
 1. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người khuyết tật  phải có đủ biện pháp sơ tán, cứu nạn và không được khóa cửa vào phòng của những người này. 

    12.Chuẩn bị các dụng cụ phá dỡ như búa, rìu, kìm để tạo lối thoát hiểm. Không đặt đồ vật để chặn lối đi hoặc lối thoát hiểm. 

 1. Mỗi gia đình nên lập phương án thoát hiểm khi  xảy ra hỏa hoạn để có thể thoát ra ngoài an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Trang bị bình, xô, thùng đựng nước  phục vụ sinh hoạt và chữa cháy, trang bị bình chữa cháy khí CO2, bột khô và  hướng dẫn  mọi người trong gia đình cách sử dụng. Làm chủ các thiết bị có bình chữa cháy.
 2. Nếu xảy ra hỏa hoạn, hãy tìm  cách  nhanh nhất để thông báo cho mọi người xung quanh về vụ cháy, gọi  cho lực lượng cứu hỏa theo số khẩn cấp 114 và sử dụng bình chữa cháy  đầu tiên để tiến hành cứu hộ.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nên trang bị trong PCCC Hộ Gia Đình

Bình chữa cháy xách tay PCCC Hộ Gia Đình

Các bình chữa cháy mini trang bị trong gia đình có thể lựa chọn giữa bình  chữa cháy bột (loại MFZ4 – 4kg) và bình  chữa cháy khí (loại MT3 – 3kg gas). Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại bình chữa cháy khác có công suất lớn hơn. 

 Ngoài việc có bình chữa cháy, các thành viên trong gia đình cũng cần học cách sử dụng và biết  đặt ở đâu để có thể phản ứng nhanh  khi có sự cố.

Mặt nạ phòng độc PCCC Hộ Gia Đình

Mặt nạ phòng độc  giúp các thành viên trong gia đình tránh hít phải bụi và khói  độc hại từ đám cháy, đồng thời cho phép họ di chuyển nhanh chóng  qua  đám cháy đang bốc khói  để đến nơi an toàn và chờ đợi sự giúp đỡ.

Hệ thống, thiết bị báo cháy PCCC Hộ Gia Đình

Các gia đình nên lắp đặt các thiết bị cảnh báo khói, báo cháy để phát hiện sớm nếu sự cố cháy xảy ra. Việc này là vô cùng cần thiết giúp kịp thời xử lý, không để xảy ra cháy lớn gây hậu quả đáng tiếc.

Một số vật dụng khác

Cũng có thể trang bị thêm các dụng cụ phá dỡ (búa, rìu…), thang dây hoặc lập phương án thoát hiểm an toàn. 

 Mọi người nên  trang bị cho bản thân và các thành viên trong gia đình những kỹ năng an toàn phòng cháy chữa cháy và học cách sử dụng các dụng cụ, thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được trang bị.

Tư vấn lựa chọn hệ thống pccc hộ gia đình phù hợp

Thiết bị báo cháy PCCC Hộ Gia Đình

Thiết bị lắp đặt hệ thống báo cháy cho gia đình khác so với hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng, khách sạn. Vì quy mô thi công và sử dụng nhỏ hơn nên cần một hệ thống báo cháy đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Các thiết bị báo cháy gia đình trong hệ thống lắp đặt gồm có:

Thiết bị trung tâm điều khiển có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ hệ thống báo cháy, điều khiển tín hiệu và thông báo cho chủ nhà

Thiết bị đầu vào là thiết bị có tính năng cảm biến phát hiện các dấu hiệu cháy nổ và phát ra âm thanh nhỏ

Thiết bị đầu ra nhận tín hiệu báo cháy trực tiếp từ trung tâm điều khiển. Sau đó thông báo bằng tín hiệu âm thanh, hình ảnh và ánh sáng. Ví dụ như: thiết bị loa hú báo động, đèn báo cháy, ổ cắm thông minh…

Lưu ý lắp hệ thống báo cháy PCCC Hộ Gia Đình

Nếu bạn chưa có kiến ​​thức, chuyên môn về lĩnh vực an toàn phòng cháy chữa cháy thì nên làm quen và chú ý đến các chủ đề sau:  Vị trí lắp đặt hệ thống báo cháy : cách xa khu vực có độ ẩm, nhiệt độ cao. Vì cảm biến rất nhạy nên có thể dễ dàng xảy ra cảnh báo sai. Đồng thời, tuổi thọ của  cảm biến cũng  giảm đi đáng kể. 

 Tránh xa những khu vực có từ trường sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của hệ thống báo cháy trong quá trình hoạt động. 

 Hệ thống báo cháy ngoài trời cần  có mái che hoặc kết cấu bảo vệ để chống nắng, mưa. Làm sạch và khử trùng hệ thống báo cháy . Bảo trì hệ thống báo cháy thường xuyên.

Giá hệ thống báo cháy lắp đặt cho PCCC Hộ Gia Đình

Giá hệ thống báo cháy lắp đặt cho gia đình phụ thuộc vào các yếu tố sau

 • Quy mô thi công
 • Hệ thống báo cháy thông minh hay hệ thống báo cháy đơn giản
 • Số lượng các thiết bị sử dụng
 • Chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị
 • Đơn vị thi công pccc ở Đà Nẵng
 • Thời điểm thực hiện dự án

Đa phần các gia đình hiện nay sử dụng hệ thống báo cháy trung tâm và cảm biến khói ở bếp, phòng kho. Chi phí thi công hệ thống báo cháy cho gia đình trung bình khoảng 5.000.000 VNĐ. Mức chi phí này không quá cao ngược lại rất đáng để đầu tư bảo vệ tài sản và tính mạng bản thân, các thành viên trong gia đình.

Lắp đặt thi công pccc tại hộ gia đình

Quy trình thi công PCCC Hộ Gia Đình

Do có nhiều hệ thống khác nhau, nhu cầu lắp đặt ở từng công trình cũng không giống nhau nên quy trình thi công PCCC tại hộ gia đình ở từng dự án cũng có nhiều thay đổi. Nhưng ở đây, bằng kinh nghiệm thi công PCCC lâu năm, VQTECH xin được tổng kết về quy trình chuẩn với các bước không thể thiếu khi lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy như sau:

Bước 1: Điều tra Dự án PCCC Hộ Gia Đình .

Nhiều đơn vị thi công phòng cháy chữa cháy bỏ qua bước này và thực chất đây là một sơ suất lớn. Kể cả khi có bản vẽ thiết kế thì bạn vẫn cần phải đến hiện trường thi công thực tế  để kiểm tra, tính toán xem thiết kế thiết bị và hệ số an toàn có ổn hay không. Thông thường, sau khi thiết kế xong, đội thi công cần có mặt trực tiếp tại hiện trường để xem xét và hoàn thiện phương án thực hiện tương ứng. 

Bước 2: Lập phương án và phê duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy PCCC Hộ Gia Đình
Sau khi xem xét kỹ lưỡng dự án, đội thi công phòng cháy chữa cháy có thể hỗ trợ và chỉnh sửa phương án sao cho phù hợp và sát  thực tế. Kế hoạch tiền xây dựng phải được cơ quan nhà nước phê duyệt và xác nhận trước khi bắt đầu xây dựng và lắp đặt đầy đủ.

Bước 3: Lựa chọn nhà thầu thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy PCCC Hộ Gia Đình. Ở phần này  chủ đầu tư có 2 phương án  khác nhau: 

Thuê đội thiết kế riêng và đội thi công  chữa cháy riêng  rồi phối hợp  hoàn thiện. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể đánh giá được năng lực của từng bộ phận và lựa chọn theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ là khi xảy ra sự cố, các đối tác có thể dễ dàng đổ trách nhiệm cho nhau. 

Lựa chọn nhà thầu thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy hoàn chỉnh bao gồm  tư vấn thiết kế, thi công và nghiệm thu dự án. Gói dịch vụ trọn gói  giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức trong việc lựa chọn và quản lý. Cá nhân đơn vị  thực hiện công việc cũng  có trách nhiệm cao hơn đối với công việc và không thể ủy thác cho ai khác.Nhưng tất nhiên, việc chọn sai công ty hệ thống phòng cháy chữa cháy  có thể  ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. 

 Vì vậy, hãy hết sức thận trọng trong việc “chọn mặt vàng” và giao dự án cho đơn vị có năng lực, kiến ​​thức, kinh nghiệm, tâm huyết và trách nhiệm lớn nhất. 

 Bước 4: Chuẩn bị vật liệu an toàn phòng cháy chữa cháy PCCC Hộ Gia Đình

Trước khi khởi công xây dựng, việc lựa chọn thiết bị và vật liệu chất lượng cao sẽ giúp tạo nên một công trình hoàn hảo. Ngoài chất lượng, khả năng tương thích giữa  thiết bị và vật liệu cũng vô cùng quan trọng. Đồng thời, cũng phải tương thích với  các hệ thống khác trong tòa nhà để tránh  xung đột, làm ảnh hưởng đến chất lượng vận hành hệ thống.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống hoàn chỉnh PCCC Hộ Gia Đình

Công ty thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy lắp đặt hệ thống theo phương án đề ra. Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn đơn vị, đơn vị  lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín sẽ giúp  chủ đầu tư yên tâm và tin tưởng hơn rất nhiều về bước này. 

 Bước 6: Nghiệm thu và vận hành thử hệ thống PCCC Hộ Gia Đình

 Sau khi hoàn thiện hệ thống, đơn vị lắp ráp phải tiến hành nghiệm thu thi công phòng cháy chữa cháy bằng việc nghiệm thu hệ thống. Bước cuối cùng này  giúp đơn vị thi công xem xét kỹ lưỡng và hoàn thiện  mọi vấn đề trước khi  khách hàng chấp nhận phương án phòng cháy chữa cháy. 

 Bước 7: Giấy phép phòng cháy chữa cháy PCCC Hộ Gia Đình

 Khi nói đến thi công phòng cháy chữa cháy, việc chủ đầu tư cảm thấy hệ thống hoạt động tốt là chưa đủ.Để có được giấy phép hoạt động chính thức, các dự án phải có giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy và kiểm tra chất lượng theo các quy định và quy định của  chính phủ.

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi ngay
Chat zalo