Các hệ thống phòng cháy chữa cháy và an toàn tính mạng bao gồm hệ thống thoát hiểm tòa nhà, hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Các mã phòng chống hỏa hoạn quy định việc bảo trì và sửa chữa các hệ thống này đúng cách.  Các thành phần chính có trong hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì?

Các hệ thống phòng cháy chữa cháy thường gặp

Phòng cháy chữa cháy liên quan đến việc lắp đặt và sử dụng các hệ thống kết cấu và vận hành để giảm thiểu tác động của lửa đối với con người và tài sản. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được chia thành hai loại chính: phòng cháy chữa cháy thụ động và phòng cháy chữa cháy chủ động.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động

Phòng cháy chữa cháy thụ động liên quan đến việc sử dụng các bộ phận của tòa nhà để kiểm soát hoặc hạn chế hỏa hoạn. Tường, sàn và trần nhà có thể được thiết kế và xây dựng để chống lửa và khói đi qua.

Ví dụ, một bức tường có xếp hạng khả năng chống cháy trong một giờ được xây dựng như một rào cản để chống lại sự xâm nhập của đám cháy tiêu chuẩn trong một giờ. Những tấm chắn này được bố trí để ngăn, vì vậy chúng chia nhỏ tòa nhà thành các khu vực để giảm quy mô và sự lan rộng của đám cháy tiêu chuẩn.

Điều quan trọng nhất cần nhớ về ngăn cách là nó không hoạt động nếu tường, sàn hoặc trần nhà có lỗ hở không được bảo vệ trong đó lửa và khói có thể lan qua đó. Các nhà quản lý phải chắc chắn rằng sự xâm nhập qua các rào cản chống cháy được giữ ở mức tối thiểu.

Nếu sự xâm nhập là cần thiết, người quản lý cần đảm bảo rằng sự xâm nhập được bảo vệ theo mã để duy trì xếp hạng chống cháy của hàng rào. Quá thường xuyên, việc lắp đặt đường ống, đường dây điện thoại hoặc cáp truyền dữ liệu thông qua các tấm chắn chống cháy khiến chúng trở nên vô dụng.

Các tòa nhà văn phòng cao tầng cũ thường dựa vào các ngăn ngăn như một hệ thống phòng cháy chữa cháy chính, nhưng theo thời gian, các ngăn chống cháy thường được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu về không gian và công nghệ văn phòng mới.

Tường và cửa

Một hệ thống ngăn điển hình sử dụng tường ngăn cháy và cửa chống cháy liên quan để chứa lửa. Mục tiêu của các bức tường chống cháy là để ngăn lửa đi ngang. Thời gian chịu lửa của tường có thể thay đổi từ 20 phút đến 4 giờ và có thể được tính cho khả năng tiếp xúc với lửa ở một hoặc cả hai bên tường.

Các cửa trong những bức tường này cũng có chỉ số chống cháy, thường thấp hơn chỉ số chống cháy của tường. Lý thuyết đằng sau xếp hạng thấp hơn là nội dung của tòa nhà, đóng vai trò là nhiên liệu, không được đặt trước cửa. Vì vậy, khả năng tiếp xúc với lửa của cửa có thể ít hơn so với tường. Nhưng mặc dù cửa chống cháy được thiết kế để chống lửa đi qua, nhưng nó sẽ không hiệu quả nếu nó bị chặn mở hoặc không hoạt động được, và bức tường chống cháy nơi đặt cửa không còn đủ khả năng ngăn cháy.

Các loại tường sau đây có xếp hạng chống cháy:

  • Tường ngăn cháy và vách ngăn cháy, bao gồm các tường có giới hạn chịu lửa kéo dài liên tục từ tấm này sang tấm khác, có các lỗ hở được bảo vệ chống cháy và hạn chế sự lan rộng của lửa
  • Tường bên, là tường chống cháy trên một đường bên trong được sử dụng hoặc điều chỉnh để sử dụng chung giữa hai tòa nhà
  • Tấm chắn khói, là những mảng liên tục cản trở sự chuyển động của khói.

Sàn nhà và trần nhà

Một hình thức ngăn khác là tổ hợp sàn và trần được xếp hạng chống cháy, tạo ra một hàng rào ngang để ngăn lửa lan từ tầng này sang tầng khác. Nó có thể bao gồm một tấm sàn bê tông hoặc thép được bảo vệ, hệ thống trần chống cháy hoặc sự kết hợp của các thành phần đó. Cũng như tường chống cháy, sàn và trần nhà chống cháy phải có ít mối xuyên thủng nhất có thể. Nếu xảy ra hiện tượng xuyên thấu, chúng phải được xây dựng theo cùng mức đánh giá với sàn hoặc trần mà chúng xuyên qua.

Các mã thường chứa các điều khoản đặc biệt để cho phép mở rộng từ tầng này sang tầng tiếp theo, chẳng hạn như cầu thang nội bộ giữa hai tầng. Miễn là cầu thang này không phải là một phần của hệ thống thoát hiểm của tòa nhà, các mã cho phép nó vẫn mở nếu có thêm hệ thống phòng cháy chữa cháy. Một ví dụ về phòng cháy chữa cháy như vậy là các vòi phun nước tự động được bố trí gần nhau với một hàng rào khói thẳng đứng, không cháy xung quanh lỗ trên trần nhà.

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tích cực là những biện pháp thực hiện hành động vật lý trực tiếp để giảm tốc độ phát triển của lửa hoặc sự di chuyển của khói. Các hệ thống này thường là hệ thống phun nước chữa cháy và kiểm soát khói nhận tín hiệu thủ công và tự động để thực hiện chức năng dự định của chúng.

Hệ thống báo cháy cũng là một phần của phòng cháy chữa cháy tích cực.

Chúng thường xác định sự hiện diện của đám cháy bằng cách phát hiện khói hoặc nhiệt, và chúng được sử dụng để kích hoạt hệ thống chữa cháy hoặc thông báo cho những người cư ngụ trong tòa nhà và sở cứu hỏa.

Hệ thống phun nước chữa cháy và các hệ thống chữa cháy khác nhằm dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy.

Các hệ thống kiểm soát khói thường được thiết kế để hạn chế sự lan rộng của khói, giúp giữ cho các lối ra có thể đi qua trong một khoảng thời gian nhất định. Báo động cháy, thông qua cả việc kích hoạt hệ thống phun nước chữa cháy và các thiết bị phát hiện thủ công hoặc tự động, đưa ra cảnh báo cho những người cư ngụ trong tòa nhà, cũng như thông báo cho nhân viên khẩn cấp ứng phó với báo động.

Trên đây là các thành phần chính có trong một hệ thống phòng cháy chữa cháy, để đảm bảo việc hoạt động

Mời Bạn Đánh Giá
Gọi ngay
Chat zalo