Trong một cụm máy bơm chữa cháy luôn có một máy bơm chính, một máy bơm phụ và một máy bơm bù áp. Máy bơm chữa cháy chính của hệ thống thường sử dụng máy bơm chữa cháy động cơ dầu diesel. Hãy cùng PCCC Đại An Toàn tìm hiểu ưu điểm và nguyên tắc hoạt động của máy bơm chữa cháy động cơ diesel này nhé.

Máy bơm chữa cháy động cơ dầu diesel là gì?

Các dòng máy bơm diesel chữa cháy và các dòng máy bơm cứu hỏa là những tên gọi khác nhau của máy bơm nước dùng để chữa cháy.

Máy bơm chữa cháy là một trong các loại bơm công nghiệp, đây là dòng máy bơm nước chuyên dụng có nhiệm vụ cung cấp lượng nước liên tục với áp lực cao cho một hệ thống sử dụng nước để dập tắt hỏa hoạn. Đường ống hút nước của máy bơm chữa cháy sẽ được kết nối với một đường ống nước ngầm hoặc một nguồn tĩnh như một bể nước hoặc một hồ chứa.

Máy bơm diesel chữa cháy có nhiệm vụ hút từ bể nước nguồn và chuyển đến các đường ống cứu hỏa khi xảy ra đám cháy trong kho sản xuất, kho hàng, nhà xưởng hay các nhà cao tầng… Vì vậy, công suất của bơm chữa cháy phải đủ mạnh để có thể cung cấp đủ lượng nước và sức nước hỗ trợ cho quá trình dập tắt đám cháy.

Máy bơm diesel được thiết kế, sản xuất và phục vụ cho công tác chữa cháy chuyên nghiệp. Ngoài ra, dòng máy bơm này còn phù hợp với các công trình cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng, nhà máy công nghiệp, kho xăng dầu, kho hàng hóa, sân bay, bệnh viện, trường học …

Ưu điểm của máy bơm chữa cháy diesel

Máy bơm chữa cháy diesel là một trong những dòng bơm chữa cháy dùng động cơ đang được sử dụng trong nhiều hệ thống chữa cháy. Có rất nhiều sản phẩm bơm chữa cháy nhưng với những ưu điểm nổi bật, dòng bơm chữa cháy diesel vẫn trở thành thiết bị không thể thiếu được ở các hệ thống bơm phòng cháy chữa cháy hiện nay.

So với các dòng bơm chữa cháy khác, bơm diesel sử dụng nhiên liệu dầu diesel vì thế máy có thể hoạt động hiệu quả ở điều kiện làm việc khác nhau. Do sử dụng nhiên liệu dễ tìm kiếm nên máy bơm diesel có thể sử dụng ở mọi điều kiện khác nhau ngay cả những nơi không có điện.

Các loại máy bơm diesel có cấu tạo chắc chắn: Máy bơm diesel thường có phần đầu bơm Ebara hay Pentax lắp với động cơ ATT hoặc Elektrim tạo thành một chiếc bơm chữa cháy hoàn chỉnh và chắc chắn.

Giá thành nhiên liệu của động cơ bơm chữa cháy diesel thấp hơn so với các dòng bơm khác như bơm chữa cháy chạy điện Pentax, Ebara hay bơm chữa cháy chạy xăng như Tohatsu. Đó là bởi giá thành nhiên liệu của bơm diesel thấp hơn hẳn.

Máy bơm chữa cháy diesel hoạt động ổn định, lưu lượng cung cấp nước lớn, hiệu suất làm việc cao. Bởi nhắc đến động cơ diesel là mọi người đều biết được khả năng làm việc ổn định và hiệu quả của bơm.

Máy bơm sử dụng dầu diesel để hoạt động nên dòng bơm này không dễ cháy khi ở nhiệt độ thường như các dòng máy bơm chạy xăng.

Ngoài ra, bơm diesel thường ít hư hỏng và có mức tiêu hao năng lượng thấp.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm chữa cháy diesel

Người dùng có thể cài đặt các chế độ: 

 • Đặt áp suất thường trực cho hệ thống là 7 bar
 • Áp tụt xuống 6 bar thì máy bơm bù sẽ hoạt động
 • Áp tụt xuống 5 bar thì máy bơm chính hoạt động, máy bơm bù ngừng hoạt động
 • Áp đủ 7 bar thì máy bơm chính ngừng hoạt động

Chế độ bù áp suất: Nếu hệ thống bị rò rỉ nước (trường hợp van hở hoặc đường ống hở), việc bù lại áp suất sẽ do bơm bù thực hiện.

Chế độ chữa cháy: Khi áp suất tụt nhanh và thấp (dựa theo ngưỡng đã đặt ở công tắc áp lực), máy bơm chính sẽ hoạt động đảm bảo cột áp và lưu lượng nước cho việc chữa cháy.

 

Máy bơm chữa cháy diesel sẽ hoạt động khi đủ các điều kiện sau:

Điều kiện nước vào: 

 • Bảo vệ máy bơm diesel không bị mất nước (Van phao điện hay điện tử)
 •  Bảo vệ mất dòng nước khi bị nghẹt đầu hút (Công tắc lưu lượng nước)

Điều kiện vận hành bơm chữa cháy diesel:

 • Chế độ chạy tay không cần phải khống chế áp suất.
 • Chế độ chạy tự động cần phải bắt buộc phải khống chế bằng áp suất. Bơm chữa cháy chạy bằng dầu diesel được sử dụng ngay cả khi mất điện.

Công ty cung cấp máy bơm chính hãng PCCC Đại An Toàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy bơm chữa cháy vì thế quý khách hàng khi cần tìm mua các loại máy bơm diesel có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu. Nhưng để đảm bảo có thể mua được máy bơm diesel chữa cháy chất lượng, quý khách nên tìm mua ở các đơn vị uy tín, cung cấp sản phẩm chính hãng như PCCC Đại An Toàn để mua hàng.

Xem ngay trang sản phẩm máy bơm chữa cháy của chúng tôi!

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn hoặc bảng báo giá máy bơm chữa cháy của chúng tôi!

 • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
 • Gmail: pcccdaiantoan@gmail.com
 • Số Điện Thoại: 0978.041.868
Mời Bạn Đánh Giá
Gọi ngay
Chat zalo