Bảo trì hệ thống  là công việc vô cùng quan trọng để hệ thống hoạt động liên tục trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC.

 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một trong những hệ thống quan trọng nhất trong một tòa nhà. Đảm bảo an toàn và tránh rủi ro cho công trình. Trong một trận hỏa hoạn, bạn không chỉ mất phần lớn hoặc toàn bộ tài sản của mình, đôi khi phải trả giá bằng mạng sống con người. Do đó, việc duy trì an toàn phòng cháy chữa cháy có tầm quan trọng rất lớn đối với công trình. Để đảm bảo hệ thống hoạt động ngay lập tức khi có sự cố, chúng tôi phải bảo trì thường xuyên. Nếu hệ thống không gặp sự cố ngăn chặn thì sẽ phản ứng rất nhanh và chủ động thông qua hệ thống phát hiện cháy tự động ngay khi có đám cháy mới bùng phát.

Một số quy định về bảo trì hệ thống PCCC.

 • Căn cứ Luật phòng cháy và chữa cháy. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy.  Căn cứ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (sau đây viết gọn là Nghị định số 79/2014/NĐ-CP); Căn cứ Nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/9/2009 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 21/2014/NĐ-CP ngày 25/3/2014); Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư quy định về quản lý, bảo quản, bao tri PCCC, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Đối với hệ thống báo cháy tự động

 • Thông tư số 17/2021/TT-BCA có quy định: Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm hai lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Cũng theo TCVN 3890-2009 về phương tiện PCCC cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng cũng nêu rất rõ “việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống báo cháy tự động được thực hiện tùy theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo quy định của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Việc bảo dưỡng phải bao gồm kiểm tra tổng thể sự hoạt động của tất cả thiết bị của hệ thống”
 • Đối với hệ thống chữa cháy tự động, tại Điều 27, Thông tư 52/TT-BCA: Về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động nêu rõ: Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Việc bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN 71611:2002, TCVN7336:2003, các tiêu chuẩn khác có liên quan).

Tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ.

 • Việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy là vấn đề rất quan trọng sau khi công tác phòng cháy chữa cháy đã hoàn thành. Trước đây thường xảy ra tình trạng hệ thống PCCC lâu ngày không được bảo dưỡng vì những lý do chủ quan dẫn đến hệ thống bị hư hỏng, oxy hóa và khi xảy ra hỏa hoạn đôi khi không còn hoạt động. Việc gián đoạn quá trình PCCC có thể dẫn đến thiệt hại lớn về người và công trình.
 • Cháy nổ ngày càng phổ biến, thường xảy ra ở những nơi đông dân cư, khu đô thị, khu công nghiệp, nhà máy, v.v.. gây thương tích cá nhân và thiệt hại tài sản. Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống an ninh nhằm bảo vệ sự an toàn cho con người với chức năng báo sự cố cháy nổ và chữa cháy nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, khi hệ thống phòng cháy chữa cháy được đưa vào vận hành, có nguy cơ hư hỏng hệ thống mà cư dân hoặc ban quản lý tòa nhà không thể kiểm tra và sửa chữa.
 • Mặt khác, công tác đảm bảo an toàn PCCC trong nhà cao tầng phụ thuộc phần lớn vào hệ thống kỹ thuật của tòa nhà.Vì vậy, trong quá trình vận hành và sử dụng các hệ thống PCCC, nhiều hệ thống gặp trục trặc hoặc lâu ngày không được kiểm tra định kỳ dẫn đến thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng con người và gây khó khăn cho việc đầu tư. Đầu tư của chúng tôi không hoạt động.
 • Bảo trì an toàn phòng cháy chữa cháy bao gồm các giai đoạn như sửa chữa, thay thế, kiểm tra và vệ sinh các thiết bị của hệ thống phát hiện cháy này. Nếu có sự cố liên quan đến hệ thống báo cháy hệ thống như: B. Đầu dò, chuông, còi không hoạt động… Nếu khi cháy không có tín hiệu thì trung tâm điều khiển có vấn đề ngoài khả năng hoạt động bình thường. Việc bảo trì có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào thời gian hệ thống được sử dụng và nơi chúng được lắp đặt.

Quy trình bảo trì hệ thống PCCC đúng chuẩn Quốc tế 

1. Bảo trì hệ thống báo cháy tự động

 • Vệ sinh, kiểm tra tủ báo cháy trung tâm, ắc quy tủ điều khiển, đầu báo nhiệt, đầu báo khói
 • Vệ sinh, kiểm tra nút gọi khẩn cấp, chuông báo cháy, còi hú
 • Kiểm tra dây tín hiệu, đấu nối lại nếu có dấu hiệu hư hỏngTest toàn bộ hệ thống.

2. Bảo dưỡng vách ngăn và hệ thống chữa cháy tự động

 • Kiểm tra, sửa chữa các hư hỏng nhẹ tủ điện, máy bơm chữa cháy, bơm xăng, dầu diesel, đường ống, vòi phun nước, van chữa cháy
 • Chạy máy bơm 5-15 phút và kiểm tra toàn bộ hệ thống chữa cháy
 •  Kiểm tra xem máy bơm có bị quá nóng hoặc quá tải không. – Kiểm tra vôn kế và ampe kế để xem điện áp đường dây là bao nhiêu. – Kiểm tra chế độ hoạt động của tủ.
 • Kiểm tra các công tắc chính và kết nối điều khiển máy bơm xem có hoạt động bình thường và ổn định không.
 • Rơle và hẹn giờ trễ kiểm tra xem các tiếp điểm có bình thường không.
 • Kiểm tra bơm diesel xem có bị quá nhiệt, tốc độ bình thường và rò rỉ dầu ra khỏi máy không.
 • Kiểm tra các vòi chữa cháy chính đi xuống các tầng xem có rò rỉ không và kiểm tra đồng hồ đo áp suất nước.

3. Bảo dưỡng hệ thống đèn PCCC.

 • Kiểm tra hoạt động của lối thoát hiểm và hệ thống chiếu sáng khẩn cấp.
 • Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng phòng cháy chữa cháy.

4. Bảo trì hệ thống chống cháy, chống rò rỉ tự động. Hoặc xảy ra tình trạng tắc nghẽn do cặn vôi bám vào dẫn đến không hoạt động. Do đó, hệ thống phun nước và các thiết bị nước khác phải được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Để hệ thống hoạt động tốt và ổn định hơn. Các bước bảo dưỡng hệ thống phun nước tự động bao gồm

 • tháo các đầu phun sprinkler ra khỏi hệ thống chữa cháy tự động
 • tháo gỡ, làm sạch và kiểm tra tình trạng các chi tiết của đầu phun
 • tẩy cặn đường cấp nước của các đường ống phun nước đến đầu phun nước. Bảo dưỡng hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm trong hệ thống chữa cháy tự động
 • bảo dưỡng, bảo dưỡng máy bơm chữa cháy tại buồng bơm của hệ thống chữa cháy tự động.

Công ty bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy Đại An Toàn

PCCC Đại An Toàn nhận bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các tỉnh phía Nam như: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh,…

Cung cấp thay thế thiết bị sửa chữa chuyên dụng lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần cực kỳ quan trọng trong cơ sở hạ tầng của nó để cứu người, tài sản và vật có giá trị trong trường hợp khẩn cấp. Có cả hệ thống chủ động và thụ động nên kết hợp tốt hơn để đạt mức an toàn cháy nổ cao nhất. Và ngoài ra, việc coi việc chống khói là vô cùng quan trọng, bởi khói là mối đe dọa số một đối với tính mạng con người.

 • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
 • Gmail:  pcccdaiantoan@gmail.com
 • Số Điện Thoại: 0978.041.868
Mời Bạn Đánh Giá
Gọi ngay
Chat zalo