Phòng karaoke là dịch vụ giải trí được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do mật độ người dùng đông  và  sử dụng nhiều thiết bị điện tử nên nguy cơ cháy nổ trong phòng hát karaoke là rất cao. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong phòng karaoke đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng, nhân viên và tài sản của cơ sở.

Trong bài viết này,  PCCC Đại An Toàn  cung cấp thông tin về hệ thống PCCC trong thi công PCCC karaoke, bao gồm các quy định, tiêu chuẩn, thách thức và  yếu tố cần quan tâm trong quá  trình thi công hệ thống.

Tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy trong thi công PCCC Karaoke

Hệ thống PCCC công trình phòng karaoke là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên trong phòng karaoke. Đây không chỉ là yêu cầu  pháp lý mà còn là  trách nhiệm đạo đức, nghề nghiệp của người thi công pccc karaoke. 

 •  Trước hết, hệ thống PCCC giúp xác định và ngăn chặn kịp thời nguy cơ cháy lan trong phòng karaoke. Đầu báo khói, đầu báo  cháy, vòi phun nước, bình chữa cháy và các thiết bị PCCC khác  đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các dấu hiệu cháy, giúp cảnh báo ngay  cho nhân viên phòng cấp cứu, quán karaoke và khách, đồng thời  nhanh chóng ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy, ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng.
 • Thứ hai, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.Các thiết bị như lối thoát hiểm, đèn thoát hiểm, vòi phun nước, bình chữa cháy đều được quy hoạch và đạt tiêu chuẩn để  nhân viên phòng karaoke và khách thoát ra khỏi tòa nhà an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

 Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Nó không chỉ giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của khách hàng, nhân viên mà còn giảm thiểu thiệt hại về tài sản do hỏa hoạn. Điều này đồng nghĩa với việc giữ gìn uy tín, hình ảnh của phòng karaoke đồng thời tránh những tranh chấp liên quan đến  bồi thường.

Thi Công PCCC Karaoke

Tiêu chuẩn PCCC đối với thi công PCCC Karaoke 

 1. Tiêu chuẩn về trang bị phương tiện chữa cháy

Đối với cơ sở kinh doanh karaoke dưới 500m3 thì cần trang bị phương tiện, thiết bị PCCC phù hợp với quy mô và tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC. Các thiết bị cơ bản có thể đến như các loại bình chữa cháy, mặt nạ chống khói, chăn chiên chữa cháy, thang thoát hiểm,….

 1. Trang bị hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động, chọn nước đối với cơ sở kinh doanh:

Khi xây dựng cơ sở kinh doanh karaoke từ 1500m3 phải lập hồ sơ thiết kế, và gửi cơ quan cảnh sát PCCC để thẩm duyệt và nghiệm thu hệ PCCC trước khi đưa và hoạt động kinh doanh. Trang bị hệ thống báo cháy tự động với cơ sở có diện tích từ 200m2 hoặc thể tích từ 1000m3 trở lên.

Trang bị hệ thống chữa cháy tự động với : 

 • Cơ sở khung thép mái tôn có diện tích từ 1200m vuông
 • Cơ sở có 1 đến 2 tầng có diện tích từ 3500m vuông
 • Cơ sở có từ 3 tầng trở lên.

Trang bị hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đối với cơ sở có khối tích từ 5.000 m3 trở lên hoặc cơ sở thuộc diện phải trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

 1. Vị trí lắp đặt  phương tiện, thiết bị PCCC karaoke 

Các phương tiện phòng cháy và chữa cháy được bố trí cạnh lối ra, vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang hoặc những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Riêng hệ thống chuông báo cháy hoặc hệ thống phát thanh báo cháy được trang bị tới từng phòng của quán karaoke. Tiến hành bảo trì,bảo dưỡng các thiết bị phương tiện và toàn bộ hệ thống PCCC theo định kỳ quy định.

Thi Công PCCC Karaoke

Theo thông tư 147 PCCC và những tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy Karaoke

Thông tư 147/2020/TT-BCA đã đề ra những quy định rõ ràng về biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Những điểm chính trong Thông tư 147 Karaoke được tóm tắt như sau:

Các quán Karaoke tổng khối tích từ 1.000m³

 • Phải có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Có lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành tương ứng với loại hình cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ về công tác phòng cháy và chữa cháy. Tổ chức sẵn sàng chữa cháy  tại chỗ theo quy định.
 • Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt: hệ thống điện, việc sử dụng nguồn lửa. Nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn.
 • Có hệ thống giao thông, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng cháy chữa cháy. Truyền tin báo sự cố, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy chữa cháy khác, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn.
 • Có Giấy chứng nhận và văn bản thẩm duyệt thiết kế và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Từ cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Các quán Karaoke tổng khối tích dưới 1.000m³

 • Phải có giấy chứng nhận, văn bản thẩm duyệt thiết kế và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu PCCC.
 • Có hệ thống giao thông, hệ thống báo cháy, chữa cháy, thoát nạn, phương tiện phòng cháy chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm về số lượng, chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
 • Có quy định, nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ.
 • Với cơ sở kinh doanh được bố trí trong nhà cao tầng, nhà đa năng phải sử dụng thiết bị điện, sinh lửa, sinh nhiệt, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Cử người tham gia đội PCCC cơ sở, duy trì điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong thi công PCCC Karaoke

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một yếu tố quan trọng trong thi công pccc karaoke, đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên trong trường hợp xảy ra cháy. Dưới đây là một số hướng dẫn về Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy trong thi công pccc karaoke:

Bước 1: Đánh giá rủi ro hỏa hoạn: Đánh giá  nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trong phòng karaoke, bao gồm các yếu tố như  thiết bị âm thanh, ánh sáng, hệ thống dây điện, hệ thống  thông gió, nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, hệ thống sưởi, hoạt động của khách hàng và nhân viên,… Nhận diện dựa trên qua đó đánh giá  các khu vực có nguy cơ cháy và quyết định các biện pháp PCCC phù hợp. 

 Bước 2: Lựa chọn thiết bị PCCC: Căn cứ vào đánh giá nguy cơ cháy nổ, lựa chọn  thiết bị PCCC phù hợp bao gồm đầu phun, vòi phun chữa cháy, bình chữa cháy, thiết bị định vị chữa cháy, tủ điều khiển báo cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy, v.v. 

 Bước 3: Thiết kế hệ thống đường ống, cấp nước chữa cháy: Thiết kế hệ thống đường ống, cấp nước chữa cháy  đảm bảo nước chữa cháy được đưa đến các đầu phun, vòi phun nước và các thiết bị chữa cháy khác với áp suất chính xác. Đồng thời phải đảm bảo hệ thống đường ống được lắp đặt chính xác, không bị nghẹt đảm bảo tính liên tục và an toàn.

 Bước 4: Thiết kế thi công pccc karaoke báo cháy: Thiết kế hệ thống báo cháy để phát hiện sớm đám cháy và thông báo cho người sử dụng đồng thời kích hoạt các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy, đầu phun nước, vòi chữa cháy, v.v. 

 Bước 5: Thiết kế lối thoát nạn: Thiết kế lối thoát nạn nhằm đảm bảo  an toàn cho người sử dụng khi xảy ra hỏa hoạn. Lối thoát nạn phải được thiết kế theo quy định, bao gồm  lối thoát nạn, lối thoát nạn, hành lang thoát nạn, đèn chiếu sáng thoát nạn, khu vực tập kết… đồng thời phải đảm bảo an toàn, dễ  tiếp cận và  sử dụng có hiệu quả. . 

 Bước 6: Lập kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng và huấn luyện: Việc thiết kế thi công PCCC karaoke phải đi kèm với việc lên kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và kiểm định hoạt động của các thiết bị. hoạt động của hệ thống báo cháy,… Đồng thời phải có kế hoạch đào tạo, huấn luyện  nhân viên phòng karaoke trong việc sử dụng các phương tiện chữa cháy.

Thi Công PCCC Karaoke

Không đảm bảo phòng cháy chữa cháy khi thi công PCCC karaoke bị phạt ra sao?

Nếu cơ sở thi công pccc karaoke vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy thì bị phạt hành chính theo Điều 44 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

Mức phạt Hành vi
100.000 – 300.000 đồng

Cảnh cáo

– Che khuất, cản trở lối phương tiện chữa cháy.

– Dùng phương tiện chữa cháy thông dụng không đảm bảo chất lượng.

500.000 – 1,5 triệu đồng – Không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy định kỳ.

– Làm mất, hỏng, mất tác dụng phương tiện chữa cháy.

03 – 05 triệu đồng – Sử dụng, lắp đặt phương tiện phòng cháy chữa cháy chưa kiểm định.

– Dùng phương tiện chữa cháy dùng với mục đích khác.

05 – 10 triệu đồng – Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho nhà, công tình có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Làm mất, hỏng, mất tác dụng của hệ thống báo cháy, chữa cháy.

– Tẩy xoá, sữa chữa nội dung giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy…

15 – 25 triệu đồng Không lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy.

Thách thức trong thi công PCCC karaoke

Thi công pccc karaoke có thể đối diện với một số thách thức sau:

Không gian hạn chế: Thi công pccc karaoke thường có diện tích nhỏ, không gian hạn chế do nhiều thiết bị âm thanh, ánh sáng và nội thất. Việc lắp đặt hệ thống PCCC trong không gian hạn chế này đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và kỹ năng đặc biệt để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của phòng karaoke.

Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn: Để đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn PCCC liên quan, nhà thầu thi công PCCC karaoke cần phải nắm vững các quy định và tiêu chuẩn của địa phương, quốc gia, cũng như các hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất thiết bị PCCC. Điều này đòi hỏi sự tinh tế và chính xác trong quá trình thi công để đảm bảo tính an toàn và đúng quy định của hệ thống.

Tính phức tạp của công nghệ: Công nghệ PCCC liên tục phát triển và cải tiến, đặc biệt là trong việc áp dụng công nghệ mới như đầu phun chữa cháy tự động, hệ thống báo cháy thông minh, hệ thống chữa cháy dạng khí, v.v… Công việc thi công PCCC karaoke đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao để áp dụng các công nghệ mới này một cách chính xác và hiệu quả.

Tương tác với các hệ thống khác: Thi công pccc karaoke, hệ thống PCCC thường cần tương tác với các hệ thống khác như hệ thống âm thanh, ánh sáng, điều hòa không khí, điện, v.v… Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà thầu và các chuyên gia liên quan để đảm bảo tính hòa đồng và hoạt động hiệu quả của các hệ thống này.

Đào tạo và đánh giá hiệu quả: Sau khi hoàn thành thi công PCCC karaoke cần được kiểm tra, đánh giá hiệu quả.

Thi Công PCCC Karaoke

Cách lựa chọn hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp

Thật tốt khi thi công pccc karaoke cơ bản dựa trên hệ thống phun nước, nhưng tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn và bản thân tòa nhà, các thành phần bổ sung được khuyến nghị (hoặc bắt buộc, tùy thuộc vào mã ) có thể khác nhau. Ví dụ: có các khuyến nghị cụ thể cho không gian chật hẹp, giếng trời , không gian mở, nhà cao tầng và các loại mặt bằng khác.

Đến với PCCC Đại An Toàn, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi chuyên về các hệ thống chống cháy và khói chất lượng cao, lắp đặt và bảo trì hệ thống tốt. Và chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp về cách tăng cường an toàn cháy nổ trong tòa nhà của bạn và hệ thống nào sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Công ty thi công pccc karaoke, hệ thống phòng cháy chữa cháy PCCC Đại An Toàn

PCCC Đại An Toàn nhận thi công lắp đặt PCCC bảo trì sửa chữa hệ thống PCCC tại các tỉnh phía Nam như: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, Hậu Giang, Trà Vinh,…

Các hạng mục thi công pccc karaoke bao gồm các hạng mục:

 • Lắp đặt hệ thống PCCC vách tường
 • Lắp đặt hệ thống PCCC báo cháy
 • Lắp đặt hệ thống PCCC kim chống sét,
 • Nhận bảo trì sửa chữa máy bơm chữa cháy
 • Nạp bình chữa cháy nạp tải
 • Cung cấp thay thế thiết bị sửa chữa chuyên dụng lĩnh vực PCCC

Các dịch vụ của PCCC Đại An Toàn:

Thiết kế hệ thống pccc

Thi công hệ thống pccc

Bảo trì hệ thống pccc

Sửa chữa hệ thống pccc

Sửa chữa hệ thống báo cháy tự động

Sửa chữa máy bơm chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần cực kỳ quan trọng trong cơ sở hạ tầng của nó để cứu người, tài sản và vật có giá trị trong trường hợp khẩn cấp. Có cả hệ thống chủ động và thụ động nên kết hợp tốt hơn để đạt mức an toàn cháy nổ cao nhất. Và ngoài ra, việc coi việc chống khói là vô cùng quan trọng, bởi khói là mối đe dọa số một đối với tính mạng con người.

 • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
 • Gmail:  pcccdaiantoan@gmail.com
 • Số Điện Thoại: 0978.041.868
4.9/5 - (20 bình chọn)
Gọi ngay
Chat zalo