Nội quy PCCC là gì?  6 mẫu nội quy PCCC được dùng nhiều nhất ? sẽ được giải đáp bởi bài viết dưới đây thông qua cửa hàng chúng tôi.

Nội quy PCCC là gì?

 • Hiện này, mỗi tổ chức, cá nhân đều cần phải ý thức được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy trong cuộc sống hàng ngày chứ không phó mặc trách nhiệm cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Nội quy PCCC là mẫu bản nội quy được lập ra để quy định về việc phòng cháy và chữa cháy trong doanh nghiệp. Nội quy PCCC lập ra giúp mọi người thực hiện, tuân thủ theo đúng quy định của doanh nghiệp, hạn chế và ngăn chặn việc cháy nổ tại doanh nghiệp. Nội quy PCCC có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cơ sở và được sử dụng rất phổ biến trong thực tế.
 • Nội quy PCCC là bản nội quy được lập ra để quy định về việc phòng cháy và chữa cháy trong doanh nghiệp. Nội quy lập ra nhằm giúp mọi người thực hiện, tuân thủ theo đúng quy định của doanh nghiệp, hạn chế và ngăn chặn việc cháy nổ tại doanh nghiệp. Đây cũng là một loại tài liệu phải có trong hồ sơ nếu muốn xin giấy phép phòng cháy chữa cháy. Mẫu nêu rõ thông tin nơi đăng ký nội quy phòng cháy chữa cháy, nội dung nội quy phòng cháy chữa cháy,… Sau khi hoàn thành việc lập biên bản giảm đốc cơ quan cần ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu để biên bản có giá trị trong thực tế.
 • Nội quy là những quy định mang tính bắt buộc đối với những người trong một tập thể nhằm bảo đảm trật tự và kỷ luật trong tập thể đó. Nội quy được lập thành văn bản và không trái luật. Ngày nay, việc cháy nổ thường xuyên xảy ra do các cơ sở, cơ quan chưa đáp ứng được đủ yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy và do ý thức của con người đối với việc đảm bảo an toàn nội quy phòng cháy chữa cháy chưa cao. Phòng cháy chữa cháy là công việc quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân, nhất là trong thời điểm hỏa hoạn xảy ra thường xuyên vào mùa khô. Chính vì thế, việc các tổ chức, cơ quan ban hành nội quy phòng cháy chữa cháy là vô cùng cần thiết.

Mời quý khách tìm hiểu thêm tại đây.

Nội Quy PCCC Là Gì 6 Mẫu Nội Quy PCCC Được Dùng Nhiều Nhất

Cơ sở nào bắt buộc phải làm nội quy PCCC ?

 – Nội quy PCCC là một trong những điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với: 

+ Cơ sở do Công an quản lý (Phụ lục III);

+ Khu dân cư;

+ Hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất, kinh doanh;

+ Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên 09 chỗ ngồi, phương tiện hoạt động trên đường thủy nội địa, phương tiện giao thông đường sắt.

Nhà xưởng sản xuất, kho hàng, chung cư, khách sạn, nhà hàng, công ty, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, sân bay, nhà ga….. là những cơ sở bắt buộc phải có nội quy, tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy.

Mẫu Nội Quy PCCC Được Dùng Nhiều Nhất

1. Mẫu nội quy PCCC tại sở giáo dục

NỘI QUY PCCC

(Kèm theo Quyết định số /QĐ-SGDĐT ngày tháng năm 2022 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ……..)

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và trật tự an ninh trong cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo …………, Giám đốc Sở quy định Nội quy phòng cháy và chữa cháy như sau:

Điều 1. Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo …………, kể cả khách đến cơ quan liên hệ công tác.

Điều 2. Không được sử dụng lửa, củi, đun nấu, hút thuốc trong kho và nơi cấm lửa.

Điều 3. Không được câu, mắc, sử dụng điện tuỳ tiện; hết giờ làm việc phải kiểm tra và tắt đèn, quạt và các thiết bị điện khác trước khi ra về.

Không:

 • Dùng các vật liệu dẫn điện khác thay cầu chì.
 • Dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm.
 • Để các chất dễ cháy gần cầu chì, bảng điện, dây dẫn điện.
 • Để xăng dầu, các chất dễ cháy trong phòng làm việc.
 • Sử dụng bếp điện, thắp hương trong phòng làm việc.

Điều 4. Sắp xếp hồ sơ, tài liệu, vật tư, phương tiện, hàng hoá trong kho phải gọn gàng, sạch sẽ, xếp riêng từng loại, có khoảng cách ngăn cháy, xa mái, xa tường, để tiện kiểm tra và cứu chữa khi cần thiết.

Điều 5. Khu vực để ô tô, xe máy phải gọn gàng, có lối đi lại, khi đỗ xe phải hướng đầu xe ra ngoài.

Điều 6. Không để các chướng ngại vật trên các lối đi lại, hành lang, cầu thang.

Điều 7. Phương tiện dụng cụ chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng theo quy định, không ai được lấy sử dụng vào việc khác.

Điều 8. Cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo ………… thực hiện tốt quy định này được khen thưởng, người nào vi phạm sẽ tuỳ mức độ mà bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

  2. Mẫu nội quy PCCC tại doanh nghiệp

NỘI QUY PCCC

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của toàn thể Cán bộ – Công nhân viên của công ty, ngoài ra còn có cả khách hàng, những người có mặt tại làm việc ở công ty.

Điều 2: Cấm không được sử dụng chất dễ cháy như: Lửa, củi đun nấu, hút thuốc trong nhà kho dùng dây đồng, dây bạc thay cầu chì, nơi sản xuất, dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ điện, để các chất dễ cháy nổ gần cầu chì, dây dẫn điện và bảng điện.

Điều 3: Sắp xếp trật tự các hàng hóa, vật tư ở trong kho, khu vực sản xuất hàng hóa phải gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Xếp riêng từng loại và có khoảng cách để ngăn cháy, xa mái nhà, xa tường để dễ dàng trong kiểm tra hàng hóa và cứu chữa khi cần thiết. Khi sử dụng xăng công nghiệp, hóa chất cần phải cẩn trọng, tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng.

Điều 4: Khi xuất nhập hàng hóa, xe không được nổ máy ở trong kho sản xuất và khi đậu xe, phải hướng đầu xe ra ngoài.

Điều 5: Không để đồ đạc, các chướng ngại vật ở trên lối đi lại.

Điều 6: Phương tiện và dụng cụ chữa cháy cần phải để ở những địa điểm dễ thấy, dễ lấy, không để ở trong góc khuất, ít người qua lại, Không được sử dụng phương tiện chữa cháy vào những việc khác.

Điều 7: Những người thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy sẽ được khen thưởng, những ai vi phạm tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc mà xử lý từ cảnh cáo cho đến thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý, truy tố trước pháp luật.

ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP

(ký, ghi rõ họ trên, chức vụ, đóng dấu)

3. Mẫu nội quy PCCC 2023 tại công ty

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
……….oOo……..

NỘI QUY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Để đảm bảo an toàn tài sản trang thiết bị nhà xưởng, an ninh trật tự của Công ty, quy định việc Phòng cháy chữa cháy như sau:

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của toàn thể Cán bộ – Công nhân viên Công ty kể cả khách hàng đến công tác tại Công ty.

Điều 2: Cấm không sử dụng lửa, củi đun nấu, hút thuốc trong kho, nơi sản xuất, dùng dây đồng, dây bạc thay cầu trì, dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm điện, để các chất cháy gần cầu chì, bảng điện và trên dây dẫn điện.

Điều 3: Sắp xếp trật tự vật tư hàng hoá trong kho, khu vực sản xuất gọn gàng, sạch sẽ. Xếp riêng từng loại có khoảng cách ngăn cháy, xa mái nhà, xa tường để tiện việc kiểm tra hàng hoá và cứu chữa khi cần thiết. Khi sử dụng xăng công nghiệp, hoá chất phải thật cẩn thận, tuân theo hướng dẫn sử dụng.

Điều 4: Khi xuất nhập hàng hoá xe không được nổ máy trong kho nơi sản xuất và khi đậu xe, phải hướng đầu xe ra ngoài.

Điều 5: Không để các chướng ngại vật trên lối đi lại.

Điều 6: Phương tiện dụng cụ chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy, không được sử dụng vào việc khác.

Điều 7: Ai thực hiện tốt qui định này sẽ được khen thưởng, ai vi phạm sẽ tuỳ theo mức độ mà xử lý từ cảnh cáo đến thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để truy tố trước pháp luật.

Điều 8: Nội quy này có hiệu lực kể từ ngày ký.

…………, ngày…tháng….năm….
TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY

 4. NỘI QUY PCCC TRONG TRƯỜNG HỌC

Nội quy PCCC trường học do người đứng đầu trường học ra văn bản thông báo. Nội quy gồm có:

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của toàn thể Cán bộ, Giáo viên, Công nhân viên và học sinh. Mọi người đều phải tham gia tích cực công tác PCCC

Điều 2: Nghiêm cấm khách, Cán bộ, CNV, Giáo viên và học sinh tự ý câu mắc, thay đổi sửa chữa thiết bị an toàn, thiết bị tiêu thụ điện, dây dẫn điện. Không để chất dễ cháy gần cầu chì, bảng điện, đường dây dẫn điện.

Điều 3: Nghiêm cấm khách, Cán bộ, CNV, Giáo viên và học sinh sử dụng bếp điện, bàn ủi, hút thuốc ở nơi biển báo cấm lửa trong và ngoài giờ làm việc.

Điều 4: Phương tiện chữa cháy phải để đúng vị trí đã quy định, đảm bảo dễ thấy, dễ lấy đưa vào sử dụng khi cần thiết. Không sử dụng phương tiện PCCC vào việc khác.

Điều 5: Cán bộ, Giáo viên, CNV và học sinh phải có trách nhiệm bảo quản phương tiện PCCC, phải tham gia học PCCC và tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia PCCC

Điều 6: Nghiêm cấm khách, cán bộ, CNV, giáo viên và học sinh mang chất dễ cháy và chất nổ vào trường

Điều 7: Bất cứ người nào khi phát hiện ra chất cháy phải báo động cho Nhà trường, Chính quyền địa phương hay Phòng Cảnh sát PCCC

Điều 8: Nhà trường tăng cường kiểm tra, nhắc nhở học sinh chấp hành nội quy PCCC trong và ngoài giờ làm việc

5. Nội quy PCCC ở khu vực để ô tô, xe máy

Khu vực ô tô, xe máy cũng là một khu vực trọng điểm cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các nội quy về phòng cháy chữa cháy. Vì các phương tiện ô tô, xe máy cũng rất dễ xảy ra cháy nổ vì có nguyên liệu dễ cháy trong thân xe.

NỘI QUY PCCC KHU VỰC ĐỂ Ô TÔ, XE MÁY

Điều 1. Không được để ôtô, xe máy bị hở hệ thống nhiên liệu vào khu vực để xe.

Điều 2. Không được mang chất nổ, các loại chất cháy vào khu vực để xe (ngoài các nhiên liệu trong bình chứa của xe).

Điều 3. Cấm hút thuốc, sử dụng lửa, làm các công việc phát sinh tia lửa điện trong khu vực để xe và cách khu vực để xe đến 10m.

Điều 4. Không được sửa chữa các hư hỏng liên quan đến điện, hệ thống nhiên liệu của xe trong khu vực để xe.

Điều 5. Các xe phải sắp xếp gọn gàng theo quy định, có lối thoát nạn cho các xe khi có cháy nổ xảy ra.

Điều 6. Không được tự ý thay đổi vị trí để phương tiện, dụng cụ chữa cháy được trang bị trong khu vực để xe hoặc sử dụng vào việc khác.

Điều 7. Trường hợp xảy ra cháy hệ thống nhiên liệu của xe chỉ được dùng bình bột, bình CO2 dập lửa (không được dùng nước để chữa cháy)./.

 6. Nội quy PCCC kho lưu trữ

NỘI QUY PCCC KHO LƯU TRỮ

Điều 1. Cấm hút thuốc, thắp hương thờ cúng, đun nấu trong kho. Những người không có trách nhiệm không được vào kho khi chưa có ý kiến của người phụ trách kho.

Điều 2. Vật tư, hàng hoá trong kho phải để gọn gàng thành từng lô riêng biệt, cách xa đường dây điện, bảng điện, bóng đèn ít nhất 0,5m.

Điều 3. Các phương tiện chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy. Thường xuyên được kiểm tra, lau chùi, bảo quản, cấm mang phương tiện chữa cháy đi làm việc khác. Thủ kho phải biết sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy và xử lý tình huống khi có cháy tại kho hàng.

Điều 4. Cấm thủ kho không được tự ý sửa chữa, đấu mắc làm thay đổi hệ thống điện, khi hệ thống điện hư hỏng phải báo cho người có trách nhiệm sửa chữa thay thế.

Điều 5. Trước và sau giờ làm việc, thủ kho phải kiểm tra hàng hoá, vật tư, cắt điện, đóng cửa kho hàng trước khi ra về. Khi kiểm tra kho phát hiện có vấn đề nghi vấn phải báo cáo ngay cho người có trách nhiệm./.

Nội Quy PCCC Là Gì 6 Mẫu Nội Quy PCCC Được Dùng Nhiều Nhất

Công ty cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy

PCCC Đại An Toàn cung cấp đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy cho hệ thống chữa cháy của bạn hoạt động tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và nhận báo giá ngay:

 • Địa Chỉ: Số 9A, Đường 43, Phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TPHCM
 • Gmail:  pcccdaiantoan@gmail.com
 • Số Điện Thoại: 0978.041.868
5/5 - (2 bình chọn)
Gọi ngay
Chat zalo